Một bé gái 15 tháng tuổi tại TP. Biên Hòa mắc dị dạng hiếm gặp khi có tới 4 thận và 4 niệu quản vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai phẫu thuật thành công.

Bé gái là Hồ Thị Diễm Q. (tạm trú tại xã Tân Hạnh, TP. Biên Hòa). Bác sĩ Vũ Công Tầm (Trưởng khoa Phẫu thuật – Gây mê – Hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai) cho biết, dị tật thận niệu quản đôi 2 bên là một bệnh hiếm gặp với tỷ xuất 0,2 – 0,4 %. Nguyên nhân là do phôi thai có hai mầm niệu quản (ống dẫn nước tiểu xuống bàng quang) ở mỗi bên hoặc một mầm niệu quản mà bị phân đôi.

Theo bác sĩ Tầm, đây là ca phẫu thuật khá phức tạp.

Bé Q có 2 thận và niệu quản bên trái nhân đôi toàn bộ, nhưng đầu dưới của niệu quản cực trên thận đôi bên trái bị tắc, không thông vào bàng quang mà tạo thành một nang niệu quản lồi vào bàng quang. Điều này khiến bé Q có triệu chứng: đi tiểu lắt nhắt, tiểu đục, sốt cao.

Các bác sĩ đã xẻ nang niệu quản qua nội soi bàng quang, nối niệu quản cực trên vào bể thận cực dưới, cắm lại 2 niệu quản vào bàng quang, cắt cực trên thận kèm niệu quản cực trên mất chức năng, nhờ đó, tránh khỏi nguy cơ suy thận cho bé.

Trước đó, năm 2014, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (Sài Gòn) cũng tiến hành phẫu thuật cho bé Thạch Thị Xà Ph. (SN 2011, tại Sóc Trăng) có 4 quả thận, trong đó có 3 quả ép sát vào nhau tạo thành một khối lớn ở bên trái.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, kiêm Trưởng khoa Ngoại – Tổng hợp cho biết trên báo Vnexpress, mỗi quả trong chùm 3 thận của bé Ph. đều có một niệu quản, tuy nhiên, trước khi đến bàng quang, 3 niệu quản này lại chụm lại thành một ống niệu quản chung và đường niệu quản này dẫn nước tiểu chảy lạc ra ngoài, khiến bé bị són tiểu kéo dài.

Giải thích về hiện tượng đa thận, bác sĩ Hiếu cho rằng, có thể là do sự phát triển bất thường của mầm niệu quản trong quá trình mang thai, hiện tượng này không thể hiện trong khi siêu âm thai kỳ.

Trọng Đức tổng hợp

Xem thêm: