Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thu Hằng – Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết bé gái 12 tuổi người Việt Nam mang thai 12 tuần được phát hiện ở Trung Quốc không có ý định về nước mà bày tỏ mong muốn ở lại Trung Quốc tiếp tục sống cùng chồng của mình.

Ngày 11/11, trao đổi với báo chí, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, theo thông tin từ các cơ quan chức năng trong nước, đương sự được cho là “bé gái 12 tuổi mang thai tại Trung Quốc” trên thực tế sinh năm 1997 và đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hà Giang.

Đặc biệt, theo chia sẻ của bà Phạm Thu Hằng, trong quá trình xác minh vụ việc, các cơ quan chức năng đã gặp gỡ với đương sự, và “cô bé” cho biết không có ý định về nước và bày tỏ mong muốn ở lại Trung Quốc tiếp tục sống cùng chồng của mình.

Vì thế, theo Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao hiện “Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đang làm việc với các cơ quan chức năng sở tại, các cơ quan chức năng trong nước về nguyện vọng của đương sự”.

 Bé gái Việt mang thai tại Trung Quốc.
Bé gái Việt mang thai tại Trung Quốc.

Trước đó, báo chí Trung Quốc đưa tin, một bé gái mang thai 12 tuần được một người đàn ông 40 tuổi đưa đến bệnh viện ở TP.Từ Châu (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) khám thai. Người chồng cho biết cô bé năm nay 20 tuổi nhưng các bác sĩ nghi ngờ và đã thông báo cho cơ quan chức năng .

Sau khi điều tra Công an Trung Quốc phát hiện bé gái này là người Việt Nam bị bán sang Trung Quốc. Theo lời khai ban đầu, cô bé khai mình tên Mai, 12 tuổi ở Hà Nội tuy nhiên sau đó khai lại đã 17 tuổi.

Trao đổi với phóng viên, đại tá Lê Văn Canh – Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Hà Giang cho biết, cơ quan công an đã xác định được nhân thân cháu bé này. Cháu bé được xác định là Chảo Thị May (Mai), sinh năm 1997, dân tộc Mông, người ở thôn Bản Cáp 1, xã Lũng Hồ, huyện Yên Minh (Hà Giang). May được cho là mất tích từ 6.2013.

Phong Vân (TH)

Xem thêm: