Chiều ngày 9/5, ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho hay, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hà Nội đang tiến hành xem xét, đánh giá trường hợp trẻ 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem.

Trước đó, sáng ngày 5/5, bé T.T.H (2 tháng tuổi, ở huyện Thường Tín, Hà Nội) được gia đình đưa đến trạm y tế xã để tiêm chủng, báo Người Lao Động đưa tin.

Sau khi khám phân loại, bác sĩ đã tiêm vắc xin Quinvaxem ‘5 trong 1’ cho bé. Sau khi tiêm 30 phút, thấy bé không có biểu hiện bất thường nên các y, bác sĩ đã cho bé về.

Tới khoảng 14h cùng ngày, cháu bé có biểu hiện sốt 38-39 độ C, kèm theo tình trạng ho húng hắng, ho khan,… nên gia đình đã cho bé vào Bệnh viện Đa khoa Thường Tín kiểm tra. Ghi nhận tình trạng của bé vẫn bình thường nên bệnh viện cho bé về nhà.

Tối cùng ngày, bé có biểu hiện thở nhanh, khó thở tăng dần nên gia đình lại đưa bé vào bệnh viện. Lúc này, cháu bé được chẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn điều trị nhưng không qua khỏi.

Theo nguồn tin từ Sở Y tế Hà Nội, nguyên nhân ban đầu được xác định là do bé gái bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin.

Trước đó, tại Đồng Nai, ngành y tế cũng ghi nhận một trường hợp cháu bé bị tử vong sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem. Nguyên nhân được xác định là do phản ứng phản vệ trên cơ địa mẫn cảm của bé.

Theo thông tin trên Báo Đồng Nai, vào sáng ngày 6/3, bé M.T 4,5 tháng tuổi được gia đình đưa đến Trạm Y tế xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu để tiêm vắc xin Quinvaxem 5 trong 1.

Sau khi tiêm, bé M.T được đưa về nhà, bé vẫn ăn, bú bình thường. Tuy nhiên, khoảng hơn 3 giờ sau khi tiêm, bé đột nhiên bị tím tái, khóc thét. Gia đình đã đưa bé đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Cửu trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, đồng tử giãn, hôn mê sâu, không đo được mạch và huyết áp.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn, nguyên nhân tử vong của bé là do phản ứng phản vệ trên cơ địa mẫn cảm. Bé có tiền sử sinh nhẹ cân, khi sinh bé nặng 2,6 kg, quá trình phát triển thai nhi trong bào thai không tốt nên sức đề kháng kém hơn các trẻ khác.

Trọng Đức tổng hợp

Xem thêm: