Bằng cách liên kết, đầu tư với 1.000 hộ nông dân sản xuất rau, củ, quả trên địa phương, anh Nguyễn Văn Đoàn, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã sản xuất được trên diện tích 3.600 ha tại 3 huyện, với sản lượng đạt tới 72.000 tấn/năm.

Theo sự kiện gương nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2017, khối lượng công việc mà anh Nguyễn Văn Đoàn (Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nam Sơn) quán xuyến đã khiến không ít người choáng ngợp, báo Dân Việt đưa tin.

Được biết, để đạt được mức doanh thu hơn 1 tỷ/ngày, anh Đoàn phải ngược xuôi giữa 2 điểm sơ chế, đóng gói rau, củ, quả nằm cách nhau 4 km trên quốc lộ 20, rồi cả ra đồng ruộng hướng dẫn nông dân trồng cấy, rồi chạy về xưởng sản xuất phân vi sinh…

Xưởng sơ chế, đóng giói, bảo quản rau, củ, quả của HTX Nam Sơn.

Cho dù công việc không phải lúc nào cũng suông sẻ, nhưng không hề thấy anh nhăn nhó, ngược lại luôn vui vẻ với mọi người. Có lẽ khiếu hài hước đã giúp anh chịu được áp lực công việc cao như vậy.

Hiện HTX Nam Sơn đang tổ chức sản xuất trên 3.600ha, trải đều trên các huyện Đức Trọng, Đơn Dương, Lâm Hà. Trong đó gia đình anh Đoàn có tới hơn 100ha, 6 xã viên còn lại có vài trăm ha, còn lại là đất của nông dân liên kết với HTX.

Cơ cấu mặt hàng của HTX do anh Đoàn đứng mũi chịu sào cũng rất đa dạng, gồm củ cải, cà rốt, khoai lang, cà tím, cà chua….với sản lượng cung ứng ra thị trường không dưới 200 tấn/ngày.

Trong đó 50ha sản xuất rau củ theo tiêu chuẩn VietGAP, mỗi ngày thu hoạch 5 – 10 tấn, xuất bán buôn vào các siêu thị khó tính nhất ở TP Hồ Chí Minh.

Anh Đoàn Nguyễn Văn Đoàn cùng nông dân trong HTX.

Trao đổi với báo chí, anh Đoàn cho hay, diện tích còn lại anh sản xuất rau, củ, quả đại trà, giá không cao lắm nhưng phù hợp với khả năng đầu tư, trình độ sản xuất của đa số nông dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

Hiện mảng kinh doanh dịch vụ sơ chế cà rốt, củ cải của HTX Nam Sơn đạt sản lượng 72.000 tấn/năm, doanh thu 360 tỷ đồng, tức 1 tỷ đồng/ngày, lợi nhuận thu về khoảng 18 tỷ đồng/năm. Về phía nông dân liên kết, sau khi trừ các khoản chi phí, bình quân 1 ha lãi khoảng 120 triệu đồng.

Nhờ liên kết với HTX, hàng nghìn hộ nông dân ở các huyện Đức Trọng, Đơn Dương, Lâm Hà đã thoát nghèo, nhiều hộ vươn lên làm giàu bền vững, trong đó có hơn 100 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số.

Anh Đoàn Công Hưng, khu phố 12, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng cho biết, gia đình anh được HTX Nam Sơn đầu tư toàn bộ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…Khi thu mua sản phẩm, trừ các khoản đầu tư, HTX luôn thanh toán đầy đủ cho gia đình.

Anh Hưng cũng cho biết, khách hàng có thể nợ HTX nhưng HTX chưa bao giờ nợ chúng tôi một đồng, giá nông sản thấp cỡ nào cũng thu mua hết chứ không bỏ nông dân.

Anh Đoàn dùng phế phẩm nông nghiệp để sản xuất phân bón hữu cơ.

Ngoài 1.000 hộ nông dân liên kết được nhờ, HTX Nam Sơn còn giải quyết việc làm với thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động địa phương. Chỉ riêng lao động thường xuyên tại HTX đã lên đến hơn 300 người, còn tính cả lao động thời vụ thì gần 6.000 người, với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

Nhìn thấy thành công ngày hôm nay, ít ai biết rằng 20 năm trước, anh Đoàn với 2 bàn tay trắng, từ Nghệ An vào Lâm Đồng làm công nhân, tình cờ anh quen biết một cô gái ở Đức Trọng đi buôn bán rồi nên duyên vợ chồng.

Cưới nhau xong anh chị chỉ có 2.000 mét vuông đất trồng củ cải. Nhưng ngay từ đầu anh đã “tự làm tự bán”, tức không bán cho thương lái tại chỗ mà đưa hàng về các chợ đầu mối ở Sài Gòn.

Dưới sự điều hành của anh Nguyễn Văn Đoàn, hợp tác xã Nam Sơn  đã dùng phế phẩm nông nghiệp để sản xuất phân bón hữu cơ, giảm ô nhiễm môi trường, giảm chi phí sản xuất và tăng khả năng cạnh tranh cho nông sản an toàn.

Thấy chất lượng tốt nên khách hàng đặt thêm trong khi anh chỉ có 2.000 mét vuông đất, sản lượng không đáp ứng được. Sợ mất lòng khách hàng, anh chị bèn đưa quy cách, tiêu chuẩn cho những nông dân khác cùng làm rồi thu mua lại.

Sản lượng rau củ do anh Đoàn cung cấp cứ thế tăng dần, lên hàng chục nghìn tấn/năm như bây giờ.

Anh Đoàn cũng là người đầu tiên đưa cà rốt, củ cải về trồng tại Đức Trọng, trước đó chưa ai dám trồng vì không tìm được đầu ra.

Chỉ riêng năm 2017 anh đã ủng hộ ủng hộ 4 tỷ đồng xây thêm 10 phòng học cho Trường tiểu học Nam Sơn (thị trấn Liên Nghĩa), ủng hộ 1,5 tỷ làm đường nông thôn mới…

Nói về kế hoạch sản xuất, kinh doanh sắp tới, anh Đoàn cho biết HTX chuẩn bị đưa ra thị trường một số loại sản phẩm rất độc đáo.

Anh cũng cho biết một công ty ở Nhật Bản đã mời HTX hợp tác đầu tư nhà máy ép nước cà rốt xuất khẩu, anh đã nhiều lần sang Nhật để tìm hiểu.

(Ảnh trong bài: Đặng Trung Kiên/ Dân Việt).

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: