Công ty TNHH sản xuất thuốc thú y Khoa Nguyên đã 5 năm nay sản xuất hàng trăm mặt hàng thuốc cấm sản xuất phục vụ trong chăn nuôi gia súc, tung ra thị trường nhiều tỉnh Nam bộ, gây nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo tin từ Báo Nông nghiệp, ngày 19/8, Cơ quan cảnh sát Bộ Công an phối hợp với thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đột kích bắt quả tang Công ty TNHH sản xuất thuốc thú y Khoa Nguyên (901 Âu Cơ, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, TP.HCM) đang sản xuất hàng trăm mặt hàng thuốc kháng sinh cấm sản xuất. Đặc biệt, trong đó có chất cấm họ beta-agonist (salbutamol, clenbuterol, ractopamine) – chất tăng trọng, tạo nạc nghiêm cấm sử dụng trong chăn nuôi.

Cụ thể khoảng 9:30 ngày 19/8, khi lực lượng cơ quan chức năng ập vào công ty thì đang có gần 10 công nhân đang vận hành hệ thống máy sản xuất, dán nhãn, đóng gói bao bì các sản phẩm. Nơi công ty này hoạt động là ngôi nhà 1 trệt, 2 lầu. Ở khu vực tầng trệt là nơi tập kết các sản phẩm đã qua đóng gói, chờ xuất bán. Tại tầng 1 và tầng 2 là nơi đặt hệ thống máy móc sản xuất, vỏ bao bì, chai lọ, dây nhợ, các loại hóa chất để pha chế sản phẩm. Ngoài một số loại hóa chất có ghi xuất xứ từ Trung Quốc, phần lớn đều không có bao bì, nhãn mác rõ ràng theo quy định. Tại các phòng đều có ghi bộ phận chuyên môn như phòng “hấp tiệt trùng”, “phòng súc rửa”, “phòng vô trùng”… Tuy nhiên, theo một cán bộ điều tra thì tất cả các phòng đảm trách các khâu sản xuất này đều không đảm bảo tiêu chuẩn quy định.

Thậm chí nhiều nơi dơ bẩn, các loại hóa chất sắp xếp ngổn ngang và một số công đoạn sản xuất quan trọng được thực hiện ngay trong các phòng vệ sinh.

Theo ông Phạm Tiến Dũng – trưởng phòng thanh tra chuyên ngành, Bộ NN & PTNT, Công ty Khoa Nguyên do ông Nguyễn Thanh Tuấn (38 tuổi, ngụ P.Tân Định, Q.1) làm giám đốc và hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thuốc thú y khoảng 5 năm nay. Công ty này không có giấy phép sản xuất thuốc thú y do Bộ NN&PTNN cấp (chỉ đăng ký sản xuất 19 sản phẩm thức ăn chăn nuôi bổ sung), nhưng hiện nay đang sản xuất trên 300 sản phẩm thuốc thú y. “Sai phạm của công ty này rất lớn, qua kiểm đếm sơ bộ mặt hàng thú y, chúng tôi xác định có trên 300 mặt hàng thuốc thú y sản xuất trái quy định. Bước tiếp theo chúng tôi đang bàn bạc với cơ quan công an tiếp tục truy xuất đường đi của các loại sản phẩm này đến đại lý phân phối nào, trang trại nào để từ đó thu hồi, tiêu hủy toàn bộ các sản phẩm này”, ông Dũng nói.

Đặc biệt, trong trên 300 sản phẩm nghiêm cấm sản xuất, sử dụng, cơ quan chức năng phát hiện một khối lượng lớn bột trộn chuẩn bị xuất ra thị trường có tên “KN – SAMURAI” – chất tạo nạc, bung đùi, nở mông vai. Loại bột trộn này được đóng từng gói, trọng lượng 1 kg/gói. Theo ông Dũng, sản phẩm “KN – SAMURAI” đã được thanh tra Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đồng Nai kiểm tra ở đại lý phân phối và phát hiện trong thành phần có chất cấm sử dụng salbutamol. Các sản phẩm này, theo cơ quan điều tra, sẽ được công ty phân phối ở các tỉnh Long An, Tiền Giang, An Giang, Kiên Giang, Đồng Nai, Thái Bình, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thời gian qua dư luận đã lên án mạnh mẽ việc chăn nuôi gia súc bằng các chất cấm, gây nguy hại đến sức khỏe con người. Việc bắt quả tang vi phạm của Công ty TNHH sản xuất thuốc thú y Khoa Nguyên sẽ góp phần ngăn chặn, giảm thiểu những cơ sở sản xuất chỉ chạy theo lợi nhuận mà vi phạm đạo đức kinh doanh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Thành Long

Xem thêm: