Chín tàu khai thác cát trái phép bị phạt hành chính, đồng thời buộc bơm trả cát về vị trí ban đầu.

Chiều ngày 6/11, UBND huyện Vĩnh Lộc (tỉnh Thanh Hóa) có quyết định xử phạt hành chính đối với 9 tàu khai thác cát trái phép tại ngã ba sông Mã – sông Bưởi, theo Báo Thanh Hóa điện tử đưa tin.

Vào ngày 4/11, sau khi nhận được tin báo từ người dân địa phương và qua theo dõi, lực lượng chức năng huyện Vĩnh Lộc đã phát hiện, bắt quả tang 9 thuyền máy đang khai thác cát trái phép tại ngã ba sông, nơi giao nhau giữa sông Mã và sông Bưởi, thuộc địa bàn các xã Vĩnh Khang và Vĩnh Hòa.

Khi bị bắt, 9 tàu hút cát này không có số hiệu, không có đăng ký, đăng kiểm và không đưa ra được giấy tờ chứng minh việc khai thác là hợp pháp.

khai thac cat
Các chủ tàu bị bắt giữ cùng với số cát đang khai thác trái phép. (Ảnh chụp màn hình/nld.com.vn)

Lực lượng chức năng đã lập biên bản, tạm giữ phương tiện, dụng cụ, máy móc phục vụ việc khai thác cát. Theo quyết định xử phạt, 9 chủ tàu khai thác cát trái phép trên bị phạt hành chính với tổng số tiền là 114 triệu đồng và buộc phải hoàn trả số lượng cát đã khai thác về vị trí ban đầu.

Báo Người Lao Động cho biết, 9 tàu khai thác cát trái phép trên đều là của người dân sống tại địa bàn huyện Vĩnh Lộc. Số cát khai thác được bán cho Công ty TNHH Tuấn Sinh (xã Thành Hưng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) và Công ty TNHH Minh Chung (huyện Vĩnh Lộc).

Theo thông tin được biết, trong những năm qua, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Bưởi, sông Mã, sông Chu,… đã làm hàng ngàn hoa màu ven những con sông này bị trôi xuống sông, gây bức xúc cho người dân địa phương.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: