Một báo cáo khảo sát vừa được công bố của ngân hàng HSBC đã tiết lộ một con số đầy bất ngờ: Việt Nam có lượng du học sinh tại Mỹ cao thứ 6 thế giới.

Báo cáo của HSBC, công bố ngày 5/9, cung cấp số liệu thống kê mới nhất của Hệ thống Thông tin về Sinh viên và Khách mời trao đổi (Student and Exchange Visitor Information –SEVIS), cho thấy Việt Nam có 29.101 sinh viên đang theo học tại tất cả các bậc học và chương trình đào tạo tại Mỹ tính đến tháng 3/2016.

Với con số này, Việt Nam xếp vị trí thứ 6 trong số 10 quốc gia có số lượng du học sinh cao nhất tại Mỹ, chỉ đứng sau Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Arập Xêut và Canada.

Chỉ trong vòng 1 năm, từ tháng 3/2015 đến tháng 3/2016, số lượng sinh viên Việt Nam tại Mỹ đã tăng 11,1%, tốc độ tăng mạnh thứ hai, chỉ sau Ấn Độ (31,1%), và thậm chí vượt Trung Quốc (7,9%).

Ngoài Mỹ, các nước Australia, Nhật Bản, Canada, Anh và New Zealand cũng thu hút nhiều sinh viên Việt Nam đến du học.

Cuộc khảo sát của HSBC, mang tên “Giá trị của giáo dục – Những nền tảng cho tương lai” – cho thấy Mỹ là điểm đến được các bậc cha mẹ ưa thích nhất khi họ cân nhắc cho con cái đi du học đại học. Gần một nửa số người tham gia khảo sát (48%) xếp Mỹ vào 1 trong 3 điểm đến hàng đầu trong số 50 quốc gia được đưa ra trong bảng lựa chọn.

Các quốc gia được ưa thích tiếp theo là Anh với 44% số người được khảo sát lựa chọn, Australia với 38%, Canada 23% và Đức 20%.

10 quốc gia được lựa chọn nhiều nhất
10 quốc gia được lựa chọn nhiều nhất

Tuy nhiên, Mỹ cũng là điểm đến du học đắt đỏ nhất, với học phí đại học trung bình lên đến 33.215 USD/năm đối với sinh viên quốc tế, tiếp đến là Canada với chi phí 30.518 USD/năm, và Anh với 29.656 USD/năm.

Những lý do hàng đầu giải thích tại sao cha mẹ cân nhắc một quốc gia khi cho con đi du học chính là chất lượng giáo dục (với 54% số người lựa chọn) và triển vọng việc làm tốt mà quốc gia đó có thể tạo ra cho con cái của họ (với 26%).

Hạo Nhân