Nhà hát cổ đại nổi tiếng Epidaurus của Hy Lạp đã thu hút sự khám phá của không biết bao nhiêu nhà kiến trúc, nhà thiết kế âm thanh… vì sự hoàn hảo về âm thanh của nhà hát này với việc khán giả hoàn toàn nghe được tiếng hát không cần micro của một diễn viên trên sân khấu cho dù ngồi ở những hàng ghế xa cách đó 60m.

Hy Lạp đang thu hút sự chú ý của toàn thế giới vì cuộc khủng hoảng nợ nghiêm trọng hiện nay, tuy nhiên, thực tế là Hy Lạp đã từng có một thời kỳ vàng son với sự phát triển huy hoàng, rực rỡ của nghệ thuật, vươn tới đỉnh cao của văn minh nhân loại.

Nhà hát có tên là Epidaurus của Hy Lạp là nhà hát cổ đại nổi tiếng nhất và được bảo tồn tốt nhất trên thế giới. Nhà hát Epidaurus được xây dựng từ thế kỷ thứ 4 trước công nguyên với 55 hàng ghế xếp thành hình bán nguyệt, là kiệt tác vĩ đại của kiến trúc sư Polyklcitos. Nhà hát này được phát hiện ra dưới một lớp đất trên bán đảo Pelo-ponnese vào năm 1881, và được khai quật sau đó.

Thành phố Epidaurus, nơi phát hiện ra nhà hát Epidaurus là một thành phố nhỏ, không giống các thành phố lớn như Corinth, Sparta, và Athens của Hy Lạp. Các cuộc khai quật khảo cổ học được bắt đầu vào năm 1880 và người ta đã phát hiện ra nhà hát này vào năm 1881.

Kiến trúc và âm thanh của nhà hát này được đánh giá là hoàn hảo nhất trong số các nhà hát Hy Lạp cổ đại. Nhà hát Epidaurus có thể chứa 14.000 khán giả, được xây dựng theo hình bán nguyệt cổ điển, với 34 hàng ghế ngồi bằng đá (sau được người La Mã bổ sung thêm 21 hàng).

Một điểm đặc biệt của nhà hát này là sân khấu của nhà hát có dạng hình tròn hoàn hảo, với đường kính là 19,5m, ở chính tâm của sân khấu này cũng có một nền hình tròn, còn nguyên vẹn. Người ta suy luận có lẽ nền hình tròn ở chính tâm này là bệ thờ Thần Rượu nho của người Hy Lạp.

abitare
Nhà hát Epidaurus, nằm trong khu di chỉ khảo cổ Epidaurus của Hy Lạp

Chất lượng âm thanh của nhà hát là chủ đề nghiên cứu của rất nhiều chuyên gia về kiến trúc, khảo cổ học và những người yêu thích nghệ thuật. Nhìn bề ngoài nhà hát không có hệ thống khuyếch đại âm thanh nhưng âm thanh ở đây được truyền tốt đến mức hoàn hảo. Người ngồi hàng ghế cuối của nhà hát hoàn toàn nghe được tiếng hát không cần micro của một diễn viên trên sân khấu cho dù khoảng cách từ hàng ghế này đến sân khấu là 60 mét.

epidaurus-theater_96709-1920x1200
Hàng ghế của nhà hát Epidaurus, được tin rằng mang lại chất lượng âm thanh tuyệt hảo

Tại sao âm thanh được truyền tốt đến vậy?

Có nhiều lời giải thích của các chuyên gia về việc truyền âm thanh hoàn hảo này. Hiệp hội âm thanh của Mỹ cho rằng bí mật này nằm ở ghế ngồi của nhà hát. Theo quan điểm của họ, vật liệu đá vôi ở ghế ngồi có tác dụng lọc, khử nhiễu tần số thấp của âm thanh, do đó giảm thiểu tạp âm. Hơn nữa, các hàng ghế làm bằng đá vôi dội lại âm thanh tần số cao của diễn viên, làm tăng thêm hiệu ứng âm thanh.

Bề mặt ghế ngồi với nhiều nếp gấp có tác dụng như những nhạc khí gõ âm thanh tự nhiên. Mặc dù tác động này dường như để loại bỏ tần số thấp khỏi âm thanh của diễn viên, nhưng người nghe thực tế đã điền đầy phần còn thiếu của dải âm thanh nhờ hiện tượng âm thanh ảo.

Ngoài ra, một số nhà nghiên cứu nhận định rằng sự xắp xếp các hàng ghế ngồi theo bậc thang với các vòng tròn đồng tâm cách đều sân khấu là chìa khóa của việc tạo nên hệ thống âm thanh hoàn hảo ở đây. Gần đây nhất là hai nhà nghiên cứu Nico Declercq và Cindy Dekeyser của Viện công nghệ Georgia ở Atlanta, Mỹ cho biết cấu trúc của hệ thống chỗ ngồi theo dạng bậc thang của nhà hát này là mấu chốt của việc lọc âm, khử nhiễu các âm thanh tần số thấp (là thành phần chính của tiếng ồn nền trong nhà hát) đồng thời khuếch đại giọng có tần số cao của diễn viên. Họ cho rằng người Hy Lạp và người La Mã cổ đại đã đánh giá chính xác khả năng truyền âm của nhà hát Epidaurus và áp dụng cách thức xây dựng của nhà hát này cho một số nhà hát khác của Hy Lạp.

epidaurusfestival-6
Trung tâm nhà hát là sân khấu hình tròn với đường kính 19,5 mét.

Dưới đây là một số hình ảnh về nhà hát Epidaurus do người Hy Lạp cổ đại xây dựng nên, nó vượt xa trình độ công nghệ và thiết kế của các nhà hát đương thời hiện nay.

Sơ đồ tổng quan vẽ lại của nhà hát Epidaurus
Sơ đồ tổng quan vẽ lại của nhà hát Epidaurus

170-θεσεις-εργασιας-για-το-Φεστιβαλ-Αθηνων-και-Επιδαυρου2

88555-198782

17762440,0

Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm: