Mặc dù cây dừa đã được UBND TP.HCM đưa vào danh mục 28 cây xanh cấm trồng ở đô thị từ năm 2013 vì loại cây này có quả to, khi rụng có thể gây nguy hiểm cho người đi đường, nhưng mới đây, hiệp hội dừa Việt Nam đã đề xuất trồng dừa trên các tuyến phố tại Sài Gòn, gây nên nhiều ý kiến phản hồi của các chuyên gia.

Trước đề xuất này, ông Trần Thế Kỷ – Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết trên báo Tuổi Trẻ, dừa là loại cây cấm trồng trên đường phố và Sở yêu cầu Phòng quản lý cây xanh soạn văn bản trả lời UBND với nội dung như vậy.

Đề xuất trồng dừa trong đô thị

Hiệp hội dừa Việt Nam vừa đề xuất với lãnh đạo Sài Gòn về mô hình trồng dừa trên các tuyến đường mới và ven kênh rạch. Theo tính toán của hiệp hội, thành phố có hệ thống sông ngòi chằng chịt với hơn 500km, nếu mật độ trồng 5m một cây thì hai bên bờ kênh có thể trồng được khoảng 100.000 cây dừa.

Hiệp hội trồng dừa cũng đưa ra những lý giải cho đề xuất của mình. Với khả năng chống chọi mưa bão cao và phù hợp với hầu hết các loại đất, theo hiệp hội này, trồng dừa làm cây xanh ở đô thị sẽ rất hiệu quả kinh tế do ít tốn công chăm sóc. Cây dừa còn là cây thân thiện với môi trường, tạo được cảnh quan đẹp, trữ tình, mang nét đặc trưng của vùng đất phương Nam. Lá dừa có dạng lá thùy lông chim, có tác dụng làm giảm được tiếng ồn, lọc không khí và giảm nộ cuồng trong mùa giông bão.

Bên cạnh đó, việc quản lý bảo dưỡng loài cây này có thể xã hội hóa, tiết kiệm một phần ngân sách không nhỏ. Đơn vị bảo dưỡng chăm sóc sẽ có được nguồn thu hằng tháng từ dừa cho công tác duy tu chăm sóc từ việc thu hoạch trái và lá dừa. Hiệp hội cũng cho biết, nếu không muốn để dừa ra trái, có thể chiết xuất mật hoa dừa.

Cây dừa mang nét đặc trưng của vùng đất phương Nam. (Ảnh: skytour.vn)

Hiệp hội cũng cho biết, họ sẵn sàng phối hợp với các cơ quan ban ngành liên quan để lên kế hoạch lập đề án từ việc khảo sát đến tổ chức hội thảo lấy ý kiến cũng như đặt hàng các nhà khoa học nghiên cứu và có những thông số cụ thể cho từng yêu cầu.

Ví dụ, một cây trưởng thành về khả năng chống ngập úng, bộ rễ sẽ cấp thêm cho mạch nước ngầm bao nhiêu khối nước, sức chịu đựng giông bão của dừa ở cấp độ mấy và giảm bao nhiêu phần trăm sức gió sau hàng dừa trong giông bão.

Nói về đề xuất của mình, bà Nguyễn Thị Kim Thanh – Chủ tịch Hiệp hội dừa Việt Nam cho biết trên báo Tuổi Trẻ: “Tôi không sợ đề xuất của mình thất bại, vì bên cạnh chúng tôi có những chuyên gia về dừa, hơn nữa, Viện biến đổi khí hậu – Đại học Cần Thơ vừa có nghiên cứu mới nhất về khả năng lọc khí của cây dừa ở Giồng Tôm, Bến Tre. Khi xã hội hóa được việc chăm sóc và khai thác dừa, tôi tin rằng TP.HCM sẽ tiếp tục là thành phố tiên phong khai thác giá trị văn hóa dừa phục vụ cho ngành du lịch bằng nhiều sản phẩm thú vị và độc đáo”.

Phần lớn các chuyên gia cho rằng trồng dừa trên các tuyến phố theo đề xuất là không phù hợp

Trên báo VOV Giao Thông, ông Nguyễn Trịnh Kiểm – Chánh văn phòng Hiệp hội Cây xanh Việt Nam khẳng định rằng, trồng dừa trong đô thị là không phù hợp. Bởi theo ông, cây trồng trong đô thị, nhất là trồng trên đường phố, ngoài yếu tố hài hòa với cảnh quan kiến trúc, điều quan trọng nhất là phải có tán lớn để tạo bóng mát, phải đẹp và phải an toàn đối với người đi đường. Mặt khác, theo ông Kiểm, rễ dừa có thể phá hỏng vỉa hè, bởi rễ ăn ngang và rất xa, hại đất. Ông Kiểm cũng đưa ra gợi ý: “Nếu có trồng thì chỉ trồng ở ven kênh, rạch thôi, như ven tuyến kênh chạy dọc theo đường Võ Văn Kiệt hay ven sông Sài Gòn chỗ bến Bạch Đằng, để tạo cảnh quan”.

PGS.TS Chế Đình Lý – Phó Viện trưởng Viện Môi trường và Tài nguyên (ĐH Quốc gia TP.HCM) nêu ý kiến không nên trồng cây dừa trong đô thị dù có can thiệp để dừa không ra trái bởi cây dừa cao, bóng mát lại không nhiều, trong khi thành phố đang cần thêm nhiều bóng mát, theo VOV Giao Thông.

TS. Viên Ngọc Nam (Giảng viên Đại học Nông Lâm TP.HCM) trao đổi trên Vnexpress, dừa (không phải dừa nước) là loại cây không chịu được ngập, nếu bị ngập úng, dừa sẽ chết do bị thối rễ. Bên cạnh đó, ven các kênh rạch hiện đã được bồi đắp đủ loại đất nên cây dừa cũng khó thích nghi. Vì vậy, nếu muốn trồng thì phải xác định cụ thể sẽ trồng ở địa điểm nào, chứ không thể nói ven kênh rạch chung chung được. Tuy nhiên, với góc nhìn khoa học thì thường không ai trồng cây dừa làm cây xanh ở đô thị cả.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia giao thông cũng đưa ra đánh giá của mình.

Ông Ngô Hải Đường – Trưởng phòng Quản lý và khai thác hạ tầng giao thông đường bộ Sở GTVT TP.HCM cho biết trên báo Phụ Nữ: “Nếu cây dừa được trồng ven các tuyến đường mới đã được bê tông hóa thì tôi phản đối vì rễ chùm của dừa sẽ phá hỏng đường sá, nếu có thì chỉ nên trồng theo cụm như công viên hoặc trồng dọc các bờ kênh, tuyến rạch, sông chưa được bê tông hóa”.

Nếu được chấp thuận, các tuyến đường ven kênh tại TP.HCM sẽ được trồng 100.000 cây dừa.
Nhiều chuyên gia cho rằng, rễ dừa sẽ phá hỏng đường sá. (Ảnh: congluan.vn)

ThS. Phạm Sanh – Chuyên gia giao thông cũng cho hay, ông rất ngỡ ngàng với đề xuất này vì những loại cây nào hay, có lợi, các nước trên thế giới đã triển khai. Người ta chỉ trồng dừa ven bờ biển với mục đích giữ đất, chống sạt lở, chưa ai mang lên các tuyến phố để trồng.

Thứ nhất, trồng ở phố, tán dừa không rộng, không tạo bóng mát, phải thêm kinh phí cho lực lượng chăm sóc, cắt tỉa cành, trái. Thứ hai, bộ rễ chùm của dừa rất khó xử lý vì lan rộng, có khi cả chục mét, nếu trồng gần đường sá, nhà cửa sẽ gây hư hỏng. Thứ ba, nếu dùng biện pháp can thiệp cho dừa không ra trái, xử lý mật hoa sẽ tốn kém, lãng phí. Vì vậy, hãy chọn trồng cây khác!

Ths. Phạm Sanh cũng chia sẻ thêm: “Ở vùng nông thôn, dừa không chỉ cho trái mà tàu dừa còn được người dân tận dụng làm củi, cây dừa giúp giữ đất, khử mặn,… Nhưng nếu trồng ở đô thị, phố xã thì những lợi ích trên không phát huy. Theo tôi, chỉ nên trồng ven kênh, rạch tự nhiên để giữ đất hoặc những công viên, dự án ven sông để tạo cảnh quan, tuyệt đối không nên trồng ven các tuyến đường sẽ gây nguy hiểm, mất an toàn cho người đi đường”, theo thông tin trên báo Phụ Nữ.

Cùng với cây dừa, 27 loại cây khác nằm trong danh mục cây xanh cấm trồng trên đường phố thuộc địa bàn Sài Gòn theo Quyết định số 52/2013/QĐ-UBND ngày 25/11/2013 là: bã đậu, bàng, bồ kết, các loại cây ăn quả, cao su, cô ca cảnh, da (sung), điệp phèo heo, đủng đỉnh, gáo trắng, gáo tròn, gòn, keo lá tràm, keo lai, keo tai tượng, lọ nồi (đại phong tử), lòng mức, lòng mức lông, mã tiền, me keo, mò cua (sữa), sọ khỉ (xà cừ), thông thiên, trôm hôi, trứng cá, trúc đào và xiro.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: