Tháng 9/2016, China news đưa tin các nhà khoa học đã tìm thấy một loài hoa hiếm gặp ở huyện Chu Chí, thành phố Tây An, Trung Quốc. 

Đây là một giống hoa thuộc họ hoa lan, tên của nó là “Lan thủy tinh”. Loài cây này rất hiếm gặp, nó còn có cái tên khác như “Mộng hoa lan”, “U linh thảo”. Loài thực vật này là ký sinh trùng mọc trên nấm hoại sinh, gốc và rễ của cây tương tự như cây nấm.

hoa-1

Lan thủy tinh rất dễ bị tàn héo, chúng sinh trưởng và phát triển tại những khu vực ẩm ướt và âm u. Hình ảnh của loài hoa này đã được mô tả trong bộ tiểu thuyết võ hiệp là “Hoa của Minh Giới” (hoa của thế giới ngầm), hay “Hoa của thế giới chết” (Death Flower). Trong tiểu thuyết, loài hoa này được mô tả là loài cỏ tiên có công dụng cải tử hoàn sinh hoặc mang sức mạnh bí ẩn.

hoa-2

Hoa rất dễ tàn, những cánh hoa mềm và mịn, chỉ cần chạm nhẹ sẽ bị rơi. Nếu bị hái, bông hoa sẽ đổi sang mầu đen, đồng thời chảy ra giọt nhựa cây trong suốt như giọt sương.

hoa-3

Lan thủy tinh sinh trưởng trong điều kiện rất đặc thù, rất khó để cấy ghép, tuy nhiên nếu biết được thói quen sinh trưởng thì cũng có thể cấy trồng loài hoa này.

hoa-5

hoa-4

hoa-6

Lan thủy tinh không có diệp lục, nên không thể tiến hành quang hợp.

hoa-7

Chúng sống thành cụm trong những khu rừng âm u, ẩm ướt trên sườn núi, cách mặt nước biển 800–3.200 m. Mỗi cây cao 1-1,5 cm vì vậy rất khó phát hiện ra chúng.

Video: Cây cũng nghe được con người nói chuyện! Các nhà khoa học bối rối

San San (TH) 

Xem thêm: