Ăn cơm ở tiệm đắt đỏ hơn nhiều so với dùng cơm tại nhà. Nếu như đến một quán cà phê có chất lượng phục vụ tốt để uống trà nói chuyện phiếm, chi phí lại càng đắt đỏ hơn. Nếu gọi một ly nước sôi trong quán cà phê để uống, khi thanh toán mới biết giá là 64 ngàn, bạn sẽ phản ứng như thế nào?

than phien cua khach hang 0

Đây là lời than phiền của một cư dân mạng tên là Hannah đăng trên web du lịch của Anh là “Tripadvisor”. Cô bình luận về ăn uống Cafe tại tiệm Cafe Bennett để bày tỏ sự bất mãn của mình.

“Quán cà phê tồi tàn, tôi cùng bạn đến đây uống trà. Bởi vì kinh tế khủng hoàng nên tôi chỉ chọn một ly nước chanh nóng. Bạn của tôi dùng bánh ngọt và đồ uống, nhưng đã bị phục vụ chậm. Hơn nữa, một ly nước nóng, thêm lên mấy lát chanh, nhà hàng tính tiền 2 bảng Anh (64 ngàn đồng Việt Nam). Tôi liền hỏi nhân viên phục vụ là tại sao một ly nước nóng thêm lên mấy lát chanh, giá cao như vậy? Nhân viên phục vụ lại trả lời vô cùng không lễ phép: “Quý khách biết 1 quả chanh giá bao nhiêu tiền sao?” Tôi đương nhiên biết rõ, so với 2 bảng anh thì giá rẻ hơn nhiều. Nhân viên phục vụ lại nói rằng giá của một hạt chanh bằng tiền với 1 ấm trà cơ đấy. Cậu biết điều gì đó không đúng ở đây không? Bạn của tôi ăn một xuất bánh ngọt, giá mới có 1.9 bảng Anh. Nhân viên không lễ phép thì nên bị đuổi việc, sau này tôi sẽ không đưa người nhà hoặc bạn bè tới nơi này nữa, cũng không khuyên mọi người đến đây ăn uống.”

than phien cua khach hang 1

Sau đó, người quản lý vì trả lời bình luận của Hannah mà đã nói ra nỗi khổ việc buôn bán khó khăn.

“Tôi thật xin lỗi vì đã không làm quý khách hài lòng. Tôi cũng tiện đây chia sẻ với quý khách vì sao một cốc nước chanh nóng có giá 2 bảng Anh.

Đầu tiên, khi quý khách đến quán, nhân viên phục vụ đã phải đón tại cửa và đưa quý khách vào bàn ổn định chỗ ngồi, cho xem menu rồi chờ chọn món. Sau đó, anh ta cầm khay, thìa, ly đến phòng bếp, lấy thêm con dao, thớt, và chanh từ trong tủ lạnh, cắt lát rồi bỏ vào ly, sau đó mới đổ nước sôi vào. Cuối cùng mới có thể bưng lên cho thực khách sử dụng.

Đến khi cần tính tiền, anh ta còn phải lên hóa đơn và mang đến bàn của quý khách, giúp quý khách thanh toán bằng thẻ tín dụng rồi mới nhận tiền. Sau khi khách quan rời đi, họ còn phải thu dọn các dụng cụ khay, ly, thìa đem vào bếp và rửa sạch, lau khô, cất đặt cẩn thận. Đem chanh thừa cất tủ lạnh, rửa thớt gỗ và dao, lau lại bàn, rồi mới mời vị khách kế tiếp. Thao tác này phải mất ít nhất từ 2 đến 3 phút.

Chi phí của nhà hàng, tiền thuê cửa hàng, tiền điện, bình quân mỗi giờ phải chi 27,50 bảng. Tiền trả cho nhân viên phục vụ mỗi giờ là 12,50 bảng. Đương nhiên khoản tiền này đã bao gồm tiền lương ngày nghỉ lễ và các khoản phí bảo hiểm.

Vì thế, mỗi giờ đồng hồ, nhà hàng phải chi tổng cộng là 40 bảng Anh. Phục vụ bạn 2 đến 3 phút, chi phí là 1,34 đến 2 bảng. Ngoài ra, nhà hàng còn đóng thuế cho chính phủ là 20%. Vì vậy, cho gì quý khách muốn chi trả 1,50 xu tiền trà túi hay 5 xu tiền chanh đều được, một chén nước đã có phí từ 1,60 đến 2,40 bảng.

Thực khách nhất định phải trả phí cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. Tôi thừa nhận là một ly nước chanh nóng ở nhà tự làm thì chi phí rẻ hơn rất nhiều. Nhưng đây là khó khăn thực tế. Vật phẩm cũng không phải đồ quý, tuy nhiên quý ở chỗ là chúng tôi vì mọi người mà phục vụ.

Quý khách nói chúng tôi thu tiền phi lý, nhưng quan khách nghĩ thử xem, quan khách muốn tới nhà hàng dùng miễn phí toàn bộ quá trình phục vụ của nhân viên cùng các tiện nghi. Điều này chẳng phải quý khách đã đối xử bất công với nhà hàng sao?”

than phien cua khach hang 2

Sự thật quả là tàn khốc! Hannah có nỗi khổ tâm giêng của mình, chủ quán cũng có nỗi khổ tâm mà mọi người không hiểu. Số người sử dụng nhiều hơn các doanh nghiệp cung cấp rất nhiều. Nhưng, người có thể hiểu về nỗi khó khăn của người làm kinh doanh không được mấy người. Có lẽ thực khách cùng chủ doanh nghiệp nên đứng ở vị trí của đối phương để suy nghĩ vấn đề, như thế mọi người không cần phải chia sẻ như thế này phải không?

San San

Xem thêm: