Trong tuyên bố chính thức hôm 16/2, CEO Tim Cook của Apple đã lên tiếng cho biết công ty của ông sẽ đệ đơn kháng cáo lại yêu cầu của tòa án Mỹ buộc Apple phải hỗ trợ FBI mở khóa một chiếc iPhone 5c. Và theo bản tóm tắt những khả năng sẽ xảy ra từ vụ kiện giữa Apple và FBI, trang Quartz cho rằng Tim Cook có thể bị ngồi tù nếu tiếp tục không tuân thủ yêu cầu của tòa án.

Thoạt nhìn, mọi việc tưởng như rất đơn giản và Tim Cook dường như đang là người hành xử vô lý khi chiếc iPhone 5c này thuộc về 2 kẻ khủng bố tại San Bernardino, California, những kẻ đã tước đoạt đi mạng sống của 14 người và làm bị thương 22 người khác. Việc mở khóa iPhone 5c, theo FBI, có thể giúp tìm ra những manh mối quan trọng cũng như những kẻ đồng sự của 2 kẻ khủng bố, vốn có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi Giáo tự phong IS.

Thế nhưng, mọi việc không đơn giản như vậy. Trong bức ‘tâm thư’ được đăng trên trang của mình, Tim Cook bày tỏ rõ sự hoài nghi về yêu cầu của FBI:

Chính phủ khẳng định công cụ này sẽ chỉ được sử dụng một lần duy nhất, trên một chiếc điện thoại duy nhất. Điều này là không đúng sự thật. Khi được tạo ra, kỹ thuật này có thể bị sử dụng đi sử dụng lại, trên bất kỳ số lượng thiết bị nào. Trong thế giới vật lý, điều này giống như một chiếc chìa khóa vạn năng, có thể mở hàng trăm triệu chiếc khóa”.

Một vụ việc có thể coi là minh chứng cho luận điểm của Apple là thiết bị nghe lén mạng điện thoại di động Stingray. Sau khi ngừng được sử dụng trong quân độ, Stingray đã được chuyển giao tới FBI và tiếp đó là các đơn vị cảnh sát tại Mỹ để sử dụng trong nhiều vụ việc quốc nội. Điều này sẽ không hẳn là một vấn đề, thế nhưng cảnh sát Mỹ thì lại thường không minh bạch về quá trình sử dụng StingRay bằng cách “ỉm” đi các yêu cầu của Tòa án hoặc nói dối với các thẩm phán về mục đích, quá trình sử dụng.

Tim Cook
Nếu như Apple thua kiện trong vụ việc này, chính phủ Mỹ sẽ giành được một chiến thắng quan trọng với toàn bộ các công ty công nghệ – chỉ cần đưa ra cơ sở là vụ việc của Apple thì FBI, NSA hay CIA có thể dễ dàng ép buộc các ông lớn tại Thung lũng Silicon phải tạo ra backdoor cho tất cả các phần mềm, dịch vụ của họ. (Ảnh: Twitter)

Trước thông tin này, nhiều người dân đã tập trung trước Apple Store tại San Francisco để ủng hộ Apple. Trong khi đó, chiến dịch biểu tình “Đấu tranh cho tương lai” (Fight for the Future) đã được thực hiện ở New York, San Francisco, Los Angeles và cạnh trụ sở FBI ở Washington với lời kêu gọi: “FBI, đừng bẻ khóa điện thoại của chúng tôi” hay “Bảo vệ điện thoại, bảo vệ cuộc sống”.

Một người biểu tình cho biết, họ không muốn chiếc smartphone yêu quý của họ sẽ trở thành chia khóa cho phép ai đó nghe lén họ một cách dễ dàng mà không cần tới tòa án.

Chia sẻ về khả năng Tim Cook sẽ phải ngồi tù nếu công ty thua kiện, luật sư Peter Fu nhận định, khả năng này chỉ có thể xảy ra nếu vụ việc được đưa lên Tòa án Tối cao và ‘táo khuyết’ thua cuộc nhưng vẫn từ chối hợp tác.

Trong khi đó, Stephen Vladeck, một chuyên gia về luật bảo mật quốc gia tại Đại học Hoa Kỳ, không đồng ý với quan điểm này. Ông cho rằng, Apple là một tập đoàn, quyết định của Tim Cook là quyết định của cả công ty chứ không phải cá nhân ông ta, cho nên có thể họ chỉ phải nộp một khoản tiền nhất định.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: