Khoảng 4.000 con chim bồ câu nghi nhập lậu từ Trung Quốc đang được chở về Hà Nội thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Rạng sáng ngày 14/4, lực lượng chức năng phát hiện chiếc xe tải mang BKS 14C-06847 chở theo gia cầm có biểu hiện nghi vấn tại khu vực biên giới TP. Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), sau đó đã bám theo chiếc xe này chạy hướng về Hà Nội.

Khi chiếc xe đang dừng đỗ tại khu vực chợ Ngã Tư Sở (quận Đống Đa, TP. Hà Nội), lực lượng chức năng đã kiểm tra và phát hiện số lượng lớn chim bồ câu được nhốt trong các sọt nhựa.

Kết quả kiểm tra cho thấy, trên xe có ước tính khoảng 4.000 con chim bồ câu nghi nhập lậu từ Trung Quốc (tương đương 1,2 tấn). Trên các sọt nhựa vận chuyển số bồ câu này, có in hình và tem mác chữ Trung Quốc.

chim bo cau nghi nhap lau
Số chim bồ câu nghi nhập lậu đang được kiểm tra. (Ảnh: nld.com.vn)

Chiếc xe do tài xế Trần Quốc Tuấn (SN 1990, ở TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) điều khiển, đồng thời cũng là chủ của số hàng trên. Anh Tuấn cho biết, số hàng trên được thu gom ở khu vực biên giới Móng Cái, chở về Hà Nội để tiêu thụ. Trong quá trình vận chuyển, phần lớn số bồ câu này đã bị chết.

Tại thời điểm kiểm tra, tài xế Tuấn không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, giấy tờ kiểm dịch của số chim bồ câu trên xe. Hiện, lực lượng chức năng đã tạm giữ số chim bồ câu nghi nhập lậu từ Trung Quốc này để xử lý.

Trước đó, vào lúc 10h ngày 13/4, 1,2 tấn ba ba nhập lậu từ Trung Quốc được vận chuyển trên xe khách đang trên đường về Hà Nội tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng phát hiện khi đang lưu thông tới địa bàn TP. Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh). Số hàng trên được chở trên xe khách mang BKS 16H-4327. Ngoài 1,2 tấn ba ba sống Trung Quốc, xe còn chở số lượng lớn hàng hóa gia dụng như: xe đạp, ấm đun nước bằng điện,… và rất nhiều thuốc bảo vệ thực vật, tất cả đều có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Tài xế Hoàng Trọng Phương (39 tuổi, quê ở Hải Dương) không xuất trình được các loại giấy tờ liên quan tới lô hàng Trung Quốc trên. Anh Phương cho biết, mình chỉ là người vận chuyển thuê, đưa số ba ba này về Hà Nội tiêu thụ, số ba ba được thu mua từ các thương lái Trung Quốc ở khu vực gần cửa khẩu Móng Cái với giá khoảng 150.000 đồng/kg.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: