Ngày 6/8, Đội quản lý thị trường huyện Bình Chánh (Sài Gòn) phối hợp với Trạm thú y Bình Chánh kiểm tra kho lạnh ở địa chỉ ấp 2 (xã Tân Kiên, Bình Chánh) đã phát hiện 1.120 kg thịt gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil không có giấy chứng nhận kiểm dịch và hết hạn sử dụng gần nửa tháng. Ngày 13/8, Trạm thú y huyện Bình Chánh đã có quyết định tiêu hủy toàn bộ số thịt gà trên, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Được biết, số thịt gà này do Công ty TNHH thương mại dịch vụ Quốc Huấn (trụ sở tại phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) lưu giữ trong 70 thùng. Lô hàng được Công ty Quốc Huấn gửi tại kho lạnh để phân  phối cho các đầu mối ở Sài Gòn và các tỉnh lân cận. Do giá thị trường liên tục đi xuống nên công ty này không bán được hàng, để trong kho lâu ngày dẫn đến quá hạn (ngày sản xuất 22/7/2013, hạn sử dụng 22/7/2015).

Ông Phan Xuân Bảo – Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM cho biết trên báo Người Lao Động, trong 6 tháng đầu năm 2015, số thịt gà ngoại đông lạnh (không tính phụ phẩm) được lưu giữ trong các kho lạnh trên địa bàn thành phố đã tăng gần 28% so với năm ngoái (tổng số lượng thịt tiếp nhận là gần 35.000 tấn). Thế nhưng, không có chủ hàng nào khai báo thịt nhập hết hạn sử dụng để chuyển mục đích sử dụng hoặc tiêu hủy mà chỉ làm khi bị kiểm tra, phát hiện.

Thịt gà đông lạnh hết “đát” từng bị phát hiện tại cơ sở chế biến. (Ảnh: nld.com.vn)

Cũng trong ngày 13/8, tổ công tác liên ngành phát hiện xe ô tô 7 chỗ BKS: 60A-13709 do tài xế Phạm Ngọc Duy H (ngụ tại Đức Long 2, Gia Tân 2, Thống Nhất, Đồng Nai) điều khiển, đang vận chuyển 278 kg phụ phẩm heo từ Đồng Nai về quận 9, Sài Gòn để tiêu thụ, theo báo Lao Động đưa tin.

Được biết, khi có tín hiệu yêu cầu dừng xe của CSGT, tài xế H đã cho xe dừng lại, nhưng khi thấy có lực lương phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm thì tài xế lái xe bỏ chạy. Sau khi đuổi theo 4 – 5km, lực lượng chức năng đã chặn được ô tô và làm việc với tài xế.

Theo Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức, lô hàng phụ phẩm heo trên để trực tiếp trên sàn xe, dơ bẩn; có dấu hiệu rỉ dịch, bốc mùi hôi; có nhiều điểm xuất huyết, tụ huyết ở phổi, gan, ruột.

Báo Vnexpress dẫn lời một cán bộ Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức: “Thực phẩm bẩn này được đưa vào Sài Gòn trộn lẫn thịt heo đã kiểm dịch để bán kiếm lời. Chúng tôi buộc tiêu hủy toàn bộ”.

Trước đó, Đại Kỷ Nguyên VN đã đưa tin, ngày 22/7, tại Sài Gòn, các cơ quan chức năng đã tiêu hủy hơn 750kg gà thối không rõ nguồn gốc, xuất xứ được chứa trong 9 bao tải lớn do một xe khách vận chuyển và hơn 1,5 tấn thịt bò cùng phụ phẩm tại cơ sở giết mổ không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

751 kg gà không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, rỉ dịch và bốc mùi nồng nặc. (Ảnh: baodatviet.vn)
751 kg gà không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, rỉ dịch và bốc mùi nồng nặc. (Ảnh: baodatviet.vn)

Đào Anh tổng hợp

Xem thêm: