H. và N. cùng là sinh viên học ở Huế, đã lập blog giả mạo để mọi người đăng nhập nhằm lấy tài khoản Facebook, lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 1 tỷ đồng.

Vào ngày 3/10, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, vừa bắt giữ 2 sinh viên về hành vi chiếm đoạt tài sản qua mạng, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Theo đó, cơ quan công an đã bắt giữ Trần Long H. (22 tuổi, trú đường Hai Bà Trưng, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) cùng Võ Thị Tuyết N. (20 tuổi, trú đường Lê Duẩn, thị xã Quảng Trị). Cả hai thuê trọ tại đường Lê Hồng Phong, TP Huế và cùng là sinh viên các trường đại học ở Huế.

Vào chiều tối ngày 2/10, khám xét nơi trọ của 2 sinh viên trên tại đường Lê Hồng Phong, TP Huế, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến việc lừa đảo.

Thông tin được biết, từ năm 2013 cho đến khi bị bắt, Trần Long H. đã lập ra trang web bloganhviet.weebly.com – “giả đăng nhập Facebook” để chiếm đoạt trên 500 tài khoản Facebook.

Một web với tên miền bloganhviet.weebly.com được H. lập ra lừa người dùng đăng nhập bằng Facebook, nếu người dùng đăng nhập, tên và mật khẩu sẽ được lưu lại – (Ảnh chụp màn hình)
Một web với tên miền bloganhviet.weebly.com được H. lập ra lừa người dùng đăng nhập bằng Facebook, nếu người dùng đăng nhập, tên và mật khẩu sẽ được lưu lại – (Ảnh chụp màn hình)

Sau đó, H. cùng N. truy cập và gửi tin nhắn tới bạn bè của nạn nhân, nhờ mua thẻ cào điện thoại các mạng Vinaphone, Mobifone, Viettel… Từ mã thẻ cào này, 2 sinh viên quy đổi thành tiền và rút về ngân hàng cá nhân trên các web cho thanh toán bằng thẻ cào như Ngân Lượng, VTC.

Với hình thức trên, H. cùng N. đã lừa hàng trăm người với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Hằng ngày từ thứ 2 tới thứ 6, H. thường đến quán net tại 38 Nguyễn Khuyến, TP Huế để “làm việc”. Còn N. thì chịu trách nhiệm đi rút tiền từ H. chuyển sang và thỉnh thoảng sau giờ học, N. cũng lên các quán net trên đường Nguyễn Khuyến để chát lừa bạn của các nạn nhân bị lấy tài khoản Facebook.

Số tiền chiếm được, cả 2 dùng tiêu xài cá nhân và đi du lịch. Cho tới thời điểm hiện tại, trang web bloganhviet.weebly.com vẫn còn đang hoạt động.

Với cách lừa đảo không mới nhưng rất nhiều người đã sập bẫy của 2 sinh viên này.

Để tránh trường hợp trên, mọi người cần cảnh giác không nên nạp thẻ cào với những tin nhắn nhờ mua card qua mạng xã hội hoặc tin nhắn từ số điện thoại lạ, nếu thấy người quen muốn giúp, có thể gọi điện thoại để xác minh.

lua dao facebook
Một cách giả màn hình đăng nhập Facebook, nếu đăng nhập, tài khoản và mật khẩu sẽ bị lưu lại và đánh cắp. – (Ảnh minh họa/Internet)

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: