Tin rằng việc sờ vào con rùa biển quý hiếm sẽ mang lại may mắn, nhiều người dân Thừa Thiên – Huế đã kéo nhau tới xem và sờ vào mai của con vật này.

Báo Dân Việt đưa tin, sáng ngày 28/3, anh Lê Tề (ngụ thôn Miêu Nha, xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc) đang thu hoạch nò sáo trên đầm phá Tam Giang thì bắt được một cá thể rùa biển quý hiếm có trọng lượng lớn.

Biết tin gia đình anh Tề bắt được rùa quý hiếm, rất nhiều người dân ở xã Lộc Điền và các địa phương lân cận đã đổ xô đến nhà anh Tề để xem rùa. Tin rằng việc sờ vào con rùa sẽ đem lại may mắn, nhiều người đã sờ vào mai của con vật này.

Sau khi nhận được tin báo về rùa quý hiếm, nhân viên của Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tới nhà anh Tề để tiến hành các thủ tục thả con rùa này về biển. Theo thông tin của Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên – Huế, cá thể rùa biển này dài gần 1 m, có trọng lượng 45 kg, thuộc họ vích, là động vật hoang dã quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam.

Con rùa biển quý hiếm sau đó đã được gia đình anh Tề thả tại bãi biển ở xã Vinh Hiền (huyện Phú Lộc).

Trước đó, tại Nghệ An, vào sáng ngày 18/3, khi đang đánh bắt sứa xuất khẩu tại khu vực Cảng cá Đông Hồi, anh Dương Văn Bé (SN 1981, trú xóm Đông Hồi, phường Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai) phát hiện một con vật mắc vào lưới của mình.

Khi kéo lưới lên, anh Bé phát hiện trong lưới là một con rùa biển có kích thước rất lớn (dân gian gọi là con vích), nặng khoảng 70 kg, mai rùa có màu đỏ sẫm xen lẫn vàng óng. Sau đó, anh Bé cho tàu cập cảng Đông Hồi và báo tin với gia đình.

rua bien quy hiem nghe an
Con rùa quý mắc vào lưới của anh Bé. (Ảnh: doisongphapluat.com)

Hàng trăm người dân thị xã Hoàng Mai đã kéo đến Cảng cá Đông Hồi để xem con rùa biển quý hiếm. Được biết, một thương lái đã trả giá 300 triệu đồng để mua con rùa nay nhưng anh Bé không bán, mà quyết định thả rùa về biển.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: