Con cá ghé ‘khủng’ nặng hơn 25 kg, dài gần 1 m do một người dân câu được ở sông Nậm Sơn (Nghệ An), được khách mua trả giá 15 triệu đồng.

Ông Lô Vông Khăm (bản Xằng Trên, Mỹ Lý, Kỳ Sơn) – người câu được con cá ghé ‘khủng’ cho biết trên Báo Nghệ An, vào sáng ngày 11/5, khi phát hiện con cá lớn mắc câu, ông cùng vợ đã phải mất gần 30 phút mới đưa được con cá lên thuyền.

Ông Khăm cho hay, từ nhỏ, ông đã làm nghề thả câu vương (một loại câu khổ lớn, có nhiều lưỡi, và thường thả từ chiều hôm nay đến sáng hôm sau mới đưa lên), nhưng hơn 20 năm nay, ông mới câu được con cá lớn như thế này.

Ông chia sẻ thêm, ngày xưa đi câu các loài cá lăng, cá ghé, cá lệch (những loài cá có giá trị kinh tế cao) thường ‘trúng’ hơn, nhưng những năm gần đây, lượng cá này khan hiếm dần, rất khó để câu được loài cá này.

Được biết, cá ghé là một trong những loài cá có giá trị kinh tế cao, thường sống ở những khu vực nước chảy. Hiện, loài cá này có giá khoảng 450 – 500 ngàn đồng/kg.

Sông Nậm Sơn, đặc biệt là đoạn chảy qua xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn, Nghệ An) có nhiều ghềnh thác, nước sông chảy mạnh, phù hợp cho các loài cá có giá trị kinh tế cao sinh sống. Hầu hết, nếu muốn ‘săn’ được loài cá này, người thợ đánh bắt cá chỉ có cách là thả câu.

Trước đó, vào ngày 7/5, khi đang đánh bắt ở vùng biển Bắc Bộ, tàu cá do anh Nguyễn Văn Quang (29 tuổi, trú tại thôn Phú Liên, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) làm thuyền trưởng bất ngờ phát hiện một con cá có kích thước rất lớn vướng vào lưới.

Các ngư dân liền tổ chức kéo lưới lên thì phát hiện đó là một con cá mặt trăng quý hiếm dài gần 2 m, nặng trên 100 kg; phải mất hơn 2 tiếng, các ngư dân mới đưa được con cá lên tàu.

ca mat trang quy hiem tai nghe an
Ngư dân bắt được cá mặt trăng quý hiếm. (Ảnh: baonghean.vn)

Anh Quang đã ướp lạnh con cá cẩn thận và cho tàu quay vào bờ, anh cho biết, mặc dù đã đi biển nhiều năm nhưng đây là lần đầu tiên anh đánh được con cá có kích thước lớn như vậy.

Cá mặt trăng có tên khoa học là Mola mola, thuộc bộ cá nóc (Tetraodontiformes). Đây là loài cá nằm trong sách Đỏ Việt Nam, xếp vào loài nguy cấp, cần bảo vệ.

Hoàng Lan tổng hợp

Xem thêm: