Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung leo thang có thể thúc đẩy nhiều doanh nghiệp lớn đến thành lập nhà máy sản xuất mới tại Việt Nam. Khi đó, bất động sản công nghiệp Việt Nam sẽ được hưởng lợi và thị trường trở nên sôi động hơn.

Theo Công ty Nghiên cứu thị trường Jones Lang LaSalle (JLL) của Mỹ, nhiều nhà đầu tư bất động sản công nghiệp e ngại thị trường này có thể sẽ bị tác động mạnh khi xung đột thương mại Mỹ – Trung không ngừng leo thang.

Mùa hè vừa qua, Mỹ đã áp thuế 50 tỷ USD đối với hàng loạt mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Chuyên gia kinh tế Ryan Severino của JLL nhận định hàng rào thuế mà Mỹ áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc là một chi phí tăng thêm nhằm kiềm chế tiêu dùng, từ đó làm giảm nhu cầu về kho bãi để lưu trữ hàng hóa.

Tuy nhiên, động thái này khó có thể kìm lại sự tăng trưởng của bất động sản công nghiệp trong bối cảnh ngành thương mại điện tử đang bùng nổ và các công ty công nghệ liên tục săn tìm nhà xưởng. Trong quý I/2018, tỷ lệ trống của khu công nghiệp tại Trung Quốc giữ mức thấp kỷ lục 4,8%.

Theo báo cáo “Việt Nam – Trung tâm công nghiệp mới của Đông Nam Á” do JLL phát hành, các nhà sản xuất đang tìm cách tháo chạy khỏi Trung Quốc nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất. Khi ấy, biến động giá thuê đất công nghiệp tại Trung Quốc sẽ thúc đẩy Việt Nam trở thành điểm đến tiếp theo cho các nhà đầu tư, nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi và chi phí lao động phải chăng.

Trong tuần này, Nhà Trắng sẽ thực hiện áp thuế bổ sung 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đợt triển khai áp thuế mới nhất sẽ tiếp tục khuấy động ngành bất động sản thương mại.

Các mức thuế đối với thép, nhôm và gỗ – được áp dụng trong ba tháng đầu năm 2018 – đã làm tăng chi phí thi công và sẽ làm chậm quá trình phát triển dự án. Như vậy, chiến tranh thương mại sẽ thúc đẩy nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn đến và thành lập nhà máy mới tại Việt Nam.

Nhiều ý kiến cho rằng cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới không hề có dấu hiệu ngừng lại khi cả Washington và Bắc Kinh đều không có ý định lùi bước. Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 7 trên CNBC, Tổng thống Trump đe dọa sẽ áp thuế đối với toàn bộ sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc. Lời cảnh báo này ám chỉ đến số hàng hóa trị giá 505 tỷ USD được nhập khẩu từ Trung Quốc vào năm 2017 mà cơ quan thống kê của Mỹ đã nêu ra.

Nguyễn Trang (Tổng hợp)