Dù hoạt động sản xuất điện thoại của hãng Samsung chắn chắn bị ảnh hưởng phần nào sau sự cố lỗi pin của sản phẩm Galaxy Note 7, nhưng nhiều khả năng sản lượng điện thoại năm 2016 của Việt Nam vẫn đủ cho mỗi người 2 chiếc.

Sau khi nhận được các báo cáo về tình trạng cháy nổ siêu phẩm Galaxy Note 7 do lỗi pin trên thị trường thế giới, Samsung Việt Nam – nhà sản xuất điện thoại hàng đầu tại Việt Nam – đã quyết định thu hồi và ngừng xuất khẩu sản phẩm này ở trong nước.

Mặc dù xuất khẩu điện thoại và linh kiện của Việt Nam, trong đó xuất khẩu của Samsung chiếm tỷ trọng lớn trong nhóm hàng này, được dự báo sẽ sụt giảm, nhưng thực tế cho thấy kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này chưa bị ảnh hưởng nhiều.

Số liệu của Tổng cục Thống kê (GSO) cho thấy trong nửa đầu tháng 10/2016, kim ngạch xuất khẩu của riêng nhóm hàng điện thoại và linh kiện thậm chí còn tăng 2,1% so với nửa đầu tháng 10/2015, đạt 1,35 tỷ USD.

GSO ước tính kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này trong cả tháng 10 có thể tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân được đưa ra là một phần sản phẩm Note 7 được phân phối ngay tại thị trường trong nước, trong khi xuất khẩu sản phẩm này hiện chiếm tỷ trọng không lớn. Ngoài ra, công ty Samsung Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu các dòng sản phẩm điện thoại khác để bù vào sự sụt giảm của dòng Note 7.

Tác động có thể thấy là sản lượng điện thoại sản xuất ra. Trong tháng 10, Việt Nam đã sản xuất được 18 triệu chiếc điện thoại di động, giảm 11,7% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, việc sản lượng giảm dường như đã là 1 xu hướng trong năm nay khi nhiều tháng qua số lượng sản xuất đều giảm trên cơ sở so sánh với cùng kỳ năm trước.

Nhiều người Việt Nam có xu hướng dùng 2 chiếc điện thoại cùng lúc
Nhiều người Việt Nam có xu hướng dùng 2 chiếc điện thoại cùng lúc

Tính chung 10 tháng đầu năm, Việt Nam đã sản xuất được 170,2 triệu chiếc điện thoại di động, tương đương bình quân khoảng 17 triệu chiếc/tháng (thấp hơn tốc độ của tháng 10).

Nếu tiếp tục duy trì tốc độ này, tổng số điện thoại Việt Nam sản xuất được trong cả năm 2016 sẽ vượt con số 200 triệu chiếc. Và với mức dân số khoảng 91,7 triệu người Việt Nam hiện nay (tính đến ngày 1/7/2016), số điện thoại đó đủ dùng cho mỗi người 2 chiếc.

Hạo Nhân

Xem thêm: