Trong ngày 29/4, CSGT Nghệ An đã bắt giữ 2 xe tải chở gần 12 tấn hải sản không rõ nguồn gốc từ miền Trung ra phía Bắc tiêu thụ.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM đưa tin, khoảng hơn 22h đêm ngày 29/4, tại địa phận xã Quỳnh Thạch (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), tổ công tác Trạm CSGT 5-1 (Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An) đã phát hiện và bắt giữ chiếc xe ô tô tải mang BKS 73C-047.20 chở 6,5 tấn cá, mực các loại chạy hướng Quảng Bình – Hà Nội.

Tài xế xe tải (trú xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) khai nhận số hàng trên chở từ Quảng Bình ra miền Bắc tiêu thụ.

Một lúc sau, tổ công tác Trạm CSGT 5-1 lại tiếp tục phát hiện và bắt giữ xe ô tô tải BKS 27C-043.55 chở theo 5 tấn cá, mực, hải sản các loại.

Tài xế xe (trú phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, Nghệ An) cũng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc 5 tấn hải sản trên.

Toàn bộ gần 12 tấn hải sản trên 2 xe tải đã được bàn giao cho Trạm thú y huyện Diễn Châu (Nghệ An) xử lý.

Trước đó, khoảng 14h ngày 27/4, lực lượng chức năng thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) bắt quả tang bà Hoàng Thị T (trú thôn Văn Phú, xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn) đang thu mua khoảng 800 kg cá đục đã chết của người dân vừa gom từ biển về. Số cá này được ướp trên xe đông lạnh loại 1,5 tấn. Theo lời bà T, số cá này sẽ được đưa lên huyện miền núi Tuyên Hóa để tiêu thụ.

>> Vẫn chưa có kết luận về “thủ phạm” dẫn đến cá chết hàng loạt ở vùng biển miền Trung

Nghiêm cấm sử dụng hải sản chết bất thường làm thực phẩm

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Công điện về việc nghiêm cấm sử dụng hải sản chết bất thường tại các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế.

Theo đó, Bộ NN&PTNT hướng dẫn UBND các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế yêu cầu các cơ quan chức năng tiến hành thu gom, xử lý số lượng thủy, hải sản chết (bao gồm thủy, hải sản nuôi trồng và tự nhiên) bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường; hướng dẫn người dân không sử dụng các sản phẩm từ thủy, hải sản chết; nghiêm cấm việc tiêu thụ, thu gom, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng thủy, hải sản làm thực phẩm cho người và thức ăn cho gia súc, gia cầm.

ca chet 4
Người dân đang vớt cá chết để bán cho các xe đông lạnh ở khu du lịch Đá Nhảy (Bố Trạch, Quảng Bình) vào ngày 24/4. (Ảnh: Facebook Đoàn Đoàn)

UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các chủ nhà hàng, khách sạn tại tỉnh phải có cam kết không sử dụng hải sản, cá nhiễm độc; các ngành liên quan cần kiểm tra hàng ngày thực phẩm tươi sốn tại các nhà hàng, khách sạn và có xác nhận chất lượng thực phẩm bằng văn bản.

Đồng thời, cũng yêu cầu các ngành, địa phương, nhà hàng, khách sạn và người dân trong tỉnh tuyệt đối không ăn cá, hải sản nhiễm độc; trước mắt không cho du khách tắm biển khi chưa có kết luận chính thức của cơ quan chức năng; kiểm soát chặt chẽ việc mua bán, vận chuyển cá, hải sản nhiễm độc; không cho tàu đánh bắt cá, hải sản ven bờ tỉnh Quảng Bình,…

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: