Theo truyền thông Trung Quốc, cựu trưởng ban Cục Hậu cần chung của Quân khu Bắc Kinh Đổng Minh Tường là tướng cao cấp thứ ba trong quân đội Trung Quốc bị điều tra vì tham nhũng.

Vị tướng 62 tuổi này được đưa tin là đã bị một “ban ngành có liên quan” trong quân đội đưa đi vào ngày 3/3, theo tạp chí kinh tế Tài Tân (Caixin) ngày 13/4.

Ông Đổng được cho là đã bị cáo buộc đưa các khoản hối lộ rất lớn để được thăng chức. Ông này không phải là quan chức hậu cần quân đội đầu tiên của Quân khu Bắc Kinh bị thanh trừng – Hạ Thẩm Bạch, cựu cấp phó của ông Đổng, đã bị điều tra và truy tố vì tội tham nhũng vào năm 2011.

Tạp chí Tài Tân cũng tuyên bố quân đội sớm sẽ công bố một danh sách các tướng lĩnh đang bị nghi ngờ “vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng” – một cụm từ thường ám chỉ việc hối lộ nghiêm trọng và những hành vi sai trái khác. Tài Tân là ấn phẩm thường đưa những tin tức độc quyền về chiến dịch chống tham nhũng của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Các cuộc điều tra cho thấy các tướng lĩnh quân đội Trung Quốc đã bị điều tra vì tham nhũng hết sức giàu có – cựu tướng quân đội mới qua đời gần đây Từ Tài Hậu, người từng có quyền lực đứng thứ hai trong quân đội Trung Quốc, được đưa tin là có số bất động sản và tài sản trị giá 22 tỷ nhân dân tệ (3,5 tỷ USD); Cốc Tuấn Sơn, một cựu phó trưởng ban hậu cần, được cho là có số của cải và tiền mặt có tổng trị giá 200 tỷ nhân dân tệ (khoảng 32 tỷ USD).

Xem thêm:

Trước đó vào tuần này, truyền thông Trung Quốc tuyên bố rằng một “con hổ” lớn khác – cách nói của Đảng dành những quan chức cấp cao tham nhũng – Quách Bá Hùng, một cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương khác, đã bị bắt cùng với vợ. Con trai của ông Quách, Quách Chính Cương, đã bị điều tra trước đó vào ngày 2/3 cùng với 14 người khác.

Quân đội Trung Quốc gần đây đã liên tục tăng cường các cuộc điều tra tham nhũng. Theo trang mạng tin tức trực tuyến của nhà nước Bành Phái (Peng Pai), 16 tướng lĩnh đã bị điều tra trong năm 2014 – chiếm một nửa trong số 32 quan chức quân đội bị hạ bệ kể từ lúc bắt đầu chiến dịch chỉnh đốn Đảng của ông Tập Cận Bình sau khi ông này lên nắm quyền vào cuối năm 2012.

Larry Ong, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Vũ Hương biên dịch

Xem thêm: