Là công trình bảo tàng tai tiếng, đã không ít lần bị các nhà khoa học, giới truyền thông lên tiếng, vì với kinh phí 1.697 tỷ đồng, khánh thành chào mừng 1000 năm Thăng Long, nhưng đến nay vẫn rất ít người đến xem, và chưa đi vào hoạt động chính thức?

Tại cuộc giao ban báo chí ngày 25/8 do Ban tuyên giáo thành ủy Hà nội tổ chức, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội Nguyễn Tiến Đà báo cáo, mặc dù chưa thu vé, nhưng lượng khách thăm quan bảo tàng qua các năm đang giảm: 2010 là 313.570 lượt người, năm 2014 chỉ còn 111.825 lượt người và 6 tháng đầu năm nay là 50.875 lượt người. Theo ông Đà, Bảo tàng Hà Nội được khánh thành năm 2010 để trưng bày tạm thời phục vụ du khách nhân dịp 1.000 năm Thăng Long, hiện vật trong kho của Bảo tàng Hà Nội tuy nhiều nhưng chưa đáp ứng theo yêu cầu. Toàn bộ nội dung trưng bày hiện nay mang tính chất chuyên đề tạm thời, nội dung trưng bày chính thức đang trong quá trình thiết kế chi tiết và triển khai thi công từng phần. Hiện công tác thi công dàn dựng trưng bày đang được triển khai, Chủ đầu tư – Sở Xây dựng phấn đấu hoàn thiện, bàn giao cho Bảo tàng Hà Nội sắp đặt hiện vật và trưng bày vào quý III/2016. Trong thời gian tới, Bảo tàng Hà Nội sẽ tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực, sưu tầm bổ sung hiện vật, xây dựng kế hoạch và hoạt động các khu trưng bày đã thi công xong…

Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội Trương Minh Tiến cho rằng Bảo tàng Hà Nội là bảo tàng tầm cỡ khu vực mới trưng bày tạm thời từ năm 2010 đến nay. Sau khi hoàn tất, trưng bày chính thức sẽ có đông khách, lúc đó bảo tàng sẽ bán vé. Trả lời câu hỏi xung quanh việc hiện vật trưng bày hiện còn ít, thiếu hiện vật độc đáo, có giá trị thẩm mỹ, lịch sử. Ông Tiến giải thích, sưu tầm hiện vật cũng khó khăn. Mới đây Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có Thông tư cho phép sưu tầm hiện vật bằng hình thức mua. Tuy nhiên nhiều hiện vật trước kia định mua trưng bày thì đến nay họ đã bán. Mặt khác việc thỏa thuận giá các hiện vật cũng gặp nhiều khó khăn, vì giá thay đổi từng ngày. Hiện vật muốn mua phải qua thẩm định…, gây cản trở cho việc sưu tầm hiện vật cho bảo tàng. Xung quanh ý kiến cho rằng, kiến trúc Bảo tàng Hà Nội giống với một số công trình trên thế giới, ông Tiến không trả lời thẳng câu hỏi mà cho biết: “Bảo tàng Hà Nội được xây dựng theo mô hình tháp ngược là thể hiện sự phát triển của Hà Nội, càng tiệm cận giai đoạn hiện đại (phía trên) càng phải nở ra. Phương án kiến trúc này đã được Thành phố phê duyệt. Mới chỉ là sơ bộ, chưa đi vào hoạt động chính thức mà Bảo Tàng Hà nội đã tiêu tốn hết gần 1.700 tỷ đồng, nếu tiếp tục hoàn thiện, tiếp tục mua các hiện vật với giá đắt thì sẽ tốn rất nhiều tiền nữa. Hơn nữa, trong khi chưa bán vé mà đã không có người xem thì Hà nội cần cân nhắc có nên tiếp tục lãng phí sức dân nữa không?”

Rất nhiều ý kiến cho rằng không nên tiếp tục lãng phí, và cũng cho rằng những công trình lớn như thế này thì chính quyền nên tổ chức lấy ý kiến người dân Hà nội xem có cần thiết làm tiếp hay không.

Thành Long

Xem thêm: