Do ảnh hưởng của cơn bão số 4, trong ngày và đêm hôm nay (24/07), ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa, từ ngày mai các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho hay trong 24 giờ qua, bão số 4 (có tên quốc tế là Sơn Ca) hầu như không dịch chuyển.

Sáng 24/7, tâm bão ở cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 150 km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm đạt cấp 8 (60-75 km/h), giật cấp 9-10.

Ngày và đêm nay, bão di chuyển chậm theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5 km. Sáng sớm 25/7, tâm bão ở trên vùng biển phía nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), sức gió không đổi.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão không đổi hướng di chuyển, mỗi giờ đi được khoảng 15 km, đi vào đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đường đi của bão theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương.

Đây là cơn bão hình thành ngay trên biển Đông, di chuyển chậm và còn diễn biến phức tạp.

Trong ngày và đêm hôm nay (24/7), các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa. Sau đó một ngày, do ảnh hưởng của bão nên ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to (100-250 mm cả đợt).

Từ chiều tối và đêm 25/7 ở đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La và khu vực Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to (50-150 mm cả đợt).

Khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau có mưa rào và dông, gió Tây Nam mạnh cấp 5-6.

Khu vực Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-8.

Đối với các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng

Thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định từ Vĩ Tuyến 16,5 đến 20,5 độ Vĩ Bắc và phía Tây Kinh Tuyến 113 độ Kinh Đông (khu vực nguy hiểm sẽ được điều chỉnh theo diễn biến của bão).

Theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ các việc ra khơi của tàu, thuyền đang hoạt động trên biển để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại bến, nhất là các khu vực neo đậu quanh các đảo, tránh những thiệt hại không đáng có đã từng xảy ra thời gian qua, đặc biệt là trong cơn bão số 2 tại các tỉnh Quảng Bình, Nghệ An.

Sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn về người, tài sản tại khu vực du lịch ven biển, trên các đảo, trên các lồng bè nuôi trồng thuỷ, hải sản và tại những khu vực thường xuyên bị ngập lũ.

Các tỉnh Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ; cảnh báo, thông báo kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh; chủ động tiêu thoát nước đệm để đảm bảo an toàn chống úng cho các diện tích lúa và hoa màu. Kiểm tra phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, các khu vực thấp trũng thường xuyên bị ngập úng để sẵn sàng triển khai thực hiện. Bố trí sẵn lực lượng, phương tiện để kịp thời xử lý các tình huống đảm bảo giao thông thông suốt.

Từ Ân (T/H)

Xem thêm: