Theo thông tin từ Trung tâm Khí tượng thủy văn TW, đến tối 14/9, cơn bão Vàm Cỏ – cơn bão số 3 đã vào địa phận các tỉnh Quảng Nam – Quảng Ngãi và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới rồi hình thành một vùng áp thấp.

Tuy nhiên, hoàn lưu bão sẽ ảnh hưởng tới ngày 18/9, gây mưa to đến rất to đối với các tỉnh các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế, Kon Tum và khu vực Đà Nẵng đến Quảng Ngãi (từ 14 đến hết ngày 16/9), và mưa vừa, mưa to đối với các tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh và đồng bằng Bắc Bộ.

Dự báo trên các sông từ Thanh Hóa đến Bình Định và khu vực Bắc Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ.

Ngoài ra, khu vực vịnh Bắc Bộ sẽ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp cấp 6, giật cấp 7-8 và có mưa dông mạnh, biển động. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy.

Vào lúc 7h tối 14/9, một người dân sống ở Đà Nẵng cho Đại Kỷ Nguyên VN biết: “Đài báo bão lũ, 16h bão vô. Học sinh được nghỉ nửa chừng. (Từ) khuya hôm qua (tới) giờ trời mưa tầm tã. Đến giờ này hình như cơn bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, không có vô Quảng Nam”.

baovamco
Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão Vàm Cỏ – cơn bão số 3, cập nhật lúc 21h15’ ngày 14/9/2015. (Nguồn: nchmf.gov.vn)
bao so 3
Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn TW, cơn bão đã gây gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 tại đảo Lý Sơn. Vùng ven biển các tỉnh Quảng Bình – Đà Nẵng có gió giật cấp 6-7 (tức là từ 50 đến 60km một giờ). Trong hình, gió làm gãy đổ cổng chào gần cầu sông Hàn. (Ảnh: Facebook/Hung Du)
bao so 3 da nang
Con tàu “Hai Nam Phat” được cho là bị đứt neo trôi dạt vào bờ, mắc cạn tại khu vực biển Thọ Quang, Đà Nẵng. (Ảnh: Facebook Đinh Đức Tiến)
Mưa gió tại Đà Nẵng vào chiều qua, 14/9. (Ảnh: khampha.vn)
Mọi người chạy đua với thời gian để tránh bão. Trong hình, tàu thuyền được đưa về nơi trú ẩn tại âu thuyền Thọ Quang, Đà Nẵng. (Ảnh: vnepxress.net)
Người dân vội vã chạy xuống bãi biển lấy cát về chèn chống nhà cửa. (Ảnh: laodong.com.vn)
Gió quật mạnh trên các tuyến đường ven biển. (Ảnh: laodong.com.vn)
bao so 3
Khoảng 6h chiều, có khu vực mưa ngừng rơi, đặc biệt tĩnh gió. (Ảnh: Facebook/Tôi yêu Đà Nẵng)
Trong khi đó, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định đã có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa tính đến 19 giờ ngày 14/9 phổ biến 150-250mm, có nơi trên 250mm như: Kỳ Anh (Hà Tĩnh): 266mm; Nam Đông (Huế) 354mm; Tiên Sa (Quảng Nam) 312mm;… theo TTKTTV. Trong hình, tại Quảng Trị, nước sông ở huyện miền núi Đak Rông lên cao, khiến người dân ở làng Cát Dưới (xã Đak Rông, huyện Đak Rông, tỉnh Quảng Trị) bị cô lập. (Ảnh: laodong.com.vn)
Nước dâng cao tại Cầu Thạch Hãn, thị xã Quảng Trị. (Ảnh: laodong.com.vn)
Đến 20h, tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam), trời ngừng mưa được khoảng 30 phút, đặc biệt lặng gió. (Ảnh: vnepxress.net)
Tàu cá bị chìm đang được níu giữ để đưa vào bờ tại Quảng Nam. Tàu bị chìm vào lúc 5h25’ sáng 14/9, khi đang neo đậu trú bão trên sông Trường Giang. Tàu chìm do bị sóng to gió lớn đánh nghiêng khiến nước ngập khoang. (Tin, ảnh: laodong.com.vn)
baovamco2
Ảnh mây vệ tinh cho thấy vùng hoàn lưu áp thấp nhiệt đới đang tiến sâu vào đất liền, trên khu vực Nam Lào, lúc 8h sáng 15/9/2015. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Dự báo đến 9 giờ ngày 15/9, vị trí trung tâm vùng áp thấp sẽ ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 106,6 độ Kinh Đông, trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 40km một giờ).

Phan A tổng hợp