Tâm hồn trẻ em còn rất non nớt và rất dễ bị tổn thương dẫn đến rối loạn tâm lý, mà nguyên nhân chủ yếu là do gia đình, đặc biệt là cách hành xử của bố mẹ.

Nhiều trẻ em bị rối loạn tâm lý đến nỗi “chỉ muốn chết” vì thường xuyên chứng kiến bố mẹ cãi nhau.

Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, cách đây không lâu, chứng kiến cảnh bố mẹ cãi nhau, đánh nhau rồi mẹ bỏ ra khỏi nhà, người con trai 16 tuổi cảm thấy buồn chán và mặc cảm nên đã dại dột ra phía sau nhà uống thuốc diệt cỏ rồi vào giường nằm, đến khi bố mẹ phát hiện ra đưa đi bệnh viện cấp cứu thì đã quá muộn.

Hay trang Infonet đưa tin, một học sinh lớp 1 mới đây đã toan lao từ tầng trên xuống sân trường. Rất may cô giáo đã phát hiện kịp và được biết, bố mẹ cậu bé đã ly hôn, bé ở với mẹ, còn bố đã ở với người khác trước khi ra toà chia tay với vợ. Cậu bé đó đã cảnh báo: “Nếu bố mẹ không ở với nhau con sẽ chết cho bố mẹ xem”.

Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM đã từng có một khảo sát cho thấy, trong tổng số ca tự tử có 80 – 90% là trẻ 12 – 15 tuổi, do bị gia đình la rầy hoặc thiếu hiểu biết trong việc giải quyết những khó khăn.

Khi bố mẹ cãi nhau, trẻ em thường có tâm lý lo lắng, sợ hãi dẫn đến u uất trong lòng. Nếu bố mẹ cứ tiếp tục như thế thì nỗi u uất này sẽ càng lớn hơn, dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực, trầm cảm khiến nhiều trẻ bỏ nhà đi lang thang hoặc chỉ muốn tự tử.

Cha mẹ thường xuyên cãi nhau, đánh nhau sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của trẻ nhỏ. (Ảnh: Internet)

Nhiều gia đình có con trẻ đang trong trạng thái vui vẻ hồn nhiên, bỗng một ngày trở nên trầm tư ít nói, thậm chí có gia đình thấy trẻ thay đổi tính tình đến mức giống như bị ‘ma ám’. Đưa đến bác sĩ tâm lý thì mới biết rằng là do bố mẹ hay cãi nhau nên dẫn đến hậu quả trên.

Thậm chí có ông bố bà mẹ còn kể với con thói xấu của người kia, để mỗi lần cãi nhau sẽ có con đứng về phe mình.

Trang Eva dẫn lời bác sĩ tâm lý khi điều trị cho trẻ kể rằng: “Con đang ngủ thì thấy bố quát mẹ, sau đó mẹ cũng quát lại, rồi 2 người bắt đầu ầm ĩ lên. Bố mẹ cãi nhau không giống như khi ở lớp bọn con vẫn hay cãi nhau đâu, con sợ lắm!!…”. Rồi cháu còn kể: “Có lần con chạy lên phòng để chơi với bố mẹ, thì thấy bố tát mẹ rất đau rồi mẹ ôm mặt khóc…”

Có bé không chỉ là sợ hãi, lo lắng, mà còn thất vọng khi biết được sự thật là bố mẹ chỉ “giả vờ” bình thường trước mặt bé, mà thực tế lại không phải như vậy.

Một bác sĩ tâm lý cũng kể rằng có ông bố hay quát tháo, đập phá đồ đạc, việc này cứ hằn sâu vào trí óc đứa trẻ, đó là lý do vì sao con anh trước kia rất hiền và ngoan, giờ sinh ra cục cằn, dễ nổi nóng và hay phá đồ đạc.

Trẻ rất dễ bị tổn thương, rối loạn tâm lý khi thường xuyên chứng kiến bạo lực gia đình. (Ảnh: Internet)

Thạc sĩ Lê Thị Thúy Hằng (Hội Khoa học tâm lý – giáo dục Việt Nam) chia sẻ trên Vnexpress việc bà đã tham gia một phiên tòa xét xử vụ án cướp của giết người, mà người bị can trẻ đứng trước vành móng ngựa hôm đó còn vài tháng nữa mới bước vào tuổi 18. Cuộc đời em lẽ ra đã đi trên một con đường sáng sủa hơn, nếu 4 năm trước em không quyết định bỏ nhà đi bụi để thực hiện lời thề: “Cha mẹ cứ cãi nhau, con bỏ nhà đi bụi”.

Nhiều ông bố bà mẹ nghĩ cãi nhau là bình thường, con cái không thích nghe thì thôi chứ không bị ảnh hưởng gì, nhưng đó chính là một sai lầm lớn. Nhiều trẻ buồn chán, học hành sa sút khi thường xuyên thấy bố mẹ hay “đấu khẩu”, thậm chí đánh nhau.

Một ông bố chia sẻ với báo Đời sống Pháp luật rằng: “Ban đầu mình cứ nghĩ em bé đang còn nhỏ không biết được những điều đang xảy ra xung quanh. Mãi cho tới một hôm lúc hai vợ chồng mình lại gây chiến thằng cu con sợ quá òa khóc, lúc đó hai vợ chồng im lặng không nói gì nữa. Hôm sau đưa con đi khám, mình kể chuyện bác sĩ mới dặn dò, do nhìn thấy hai vợ chồng cãi nhau mà tâm lý con bị ảnh hưởng nặng. Bác sĩ khuyên vợ chồng mình không nên cãi nhau trước mặt con nữa. Nếu để tình trạng này diễn ra lâu, dễ ảnh hưởng tới tâm lý con cái”. Đây cũng là vấn đề thường gặp ở những ông bố bà mẹ khác.

Nhiều gia đình thấy con trầm cảm, sau khi đi bác sĩ tâm lý mới biết nguyên nhân là do vợ chồng hay cãi nhau. Sau đó bố mẹ không cãi nhau nữa mà dành nhiều thời gian hơn chơi với con cái, kết quả đứa trẻ đã bình thường trở lại.

Các ông bố bà mẹ cần học cách kiềm chế và bình tĩnh giải quyết vấn đề khi xảy ra mâu thuẫn, để tránh làm ảnh hưởng đến tâm lý trẻ nhỏ. “Một điều nhịn là chín điều lành”, cha mẹ cần gìn giữ gia đình hạnh phúc và trở thành tấm gương cho con trẻ noi theo. 

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: