“Các em còn rất trẻ và cuộc đời còn rất dài. Đừng để vấp ngã – sai lầm!…” – một nhà báo đã viết như trên khi nghĩ về sự việc bé trai bị các bảo mẫu trói chân tay, nhét giẻ vào miệng tại cơ sở mầm non Sơn Ca (Quảng Bình), hôm 5/10.

Lời khuyên lặng lẽ, không ồn ào trên mặt báo, nhưng đủ sức nặng để người quan tâm tự hỏi vì sao những chuyện bạo hành trẻ em tàn nhẫn lại xảy ra nhiều lần, nhiều nơi, với đủ các cấp độ gây thương tích đến vậy?

Bởi vì ngay sau đó, bạo lực, bạo hành vẫn không ngừng tiếp diễn khi tối 9/10, lại một hình ảnh cháu bé 16 tháng tuổi được cho là bị bảo mẫu tát và lay giật đầu trong khi ăn, tại trường mầm non tư thục Nụ Cười Xinh (Hà Nội), được công bố.

Bởi vì bạo lực vẫn đang nối dài bạo lực khi những hành vi bạo hành trong trường mầm non đã lặp lại triền miên từ những năm 2007, 2008, 2013…, và nay là 2015, bất kể những bản án 2 năm, 3 năm, 18 năm tù… đã được công bố.

Bởi vì bạo lực thực sự đang diễn ra ở nhiều nơi, không chỉ giới hạn trong bạo hành ở gia đình, nhà trường mà còn cực kỳ phổ biến trong cộng đồng và xã hội. Đó là các vụ đánh đập không thương tiếc khi cha mẹ đánh con chấn thương sọ não, vợ tưới xăng đốt chồng, chồng đánh vợ tử vong, con đánh mẹ đẻ dập xương, cho đến những vụ đánh ghen không còn tình người từ người lớn cho đến giữa những đứa trẻ THCS, THPT.

Bé Đỗ Thị Kim Ngân (4 tuổi, ở Bình Dương) bị bị mẹ đẻ là Nguyễn Thị Thuỳ Trang (26 tuổi, ở Vĩnh Long) và cha dượng Đỗ Trọng Minh (27 tuổi, ở Đồng Nai), tháng 4/2014 đánh đập dã man dẫn đến chấn thương sọ não. (Ảnh: kenh14.vn)
Bé Đỗ Thị Kim Ngân (4 tuổi, ở Bình Dương) bị bị mẹ đẻ là Nguyễn Thị Thuỳ Trang (26 tuổi, ở Vĩnh Long) và cha dượng Đỗ Trọng Minh (27 tuổi, ở Đồng Nai), đánh đập dã man dẫn đến chấn thương sọ não, tháng 4/2014. (Ảnh: kenh14.vn)

Chúng không chỉ là những vụ việc ngược đãi dã man của chủ lao động đối với người làm công (vụ việc cậu bé Hào Anh – Cà Mau, năm 2010), mà còn là sự phản kháng bạo động bằng bom xăng để phản đối ô nhiễm tại Bình Thuận (tháng 4/2015), của trào lưu đánh bạn, quay phim để khoe thành tích, của những cái chết bất thường tại trại giam, của phát súng thị uy vượt quá giới hạn của công an, của sự lộng quyền của dân phòng khi họ bóp cổ, đánh xỉu người dân…

Một nhóm nữ học sinh bắt bạn quỳ rồi đánh đập dã man, ghi hình rồi phát tán trên mạng Internet, tại Mạo Khê, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, tháng 5/2014. (Ảnh chụp màn hình/nld.com.vn)
Một nhóm nữ học sinh bắt bạn quỳ rồi đánh đập dã man, ghi hình rồi phát tán trên mạng Internet, tại Mạo Khê, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, tháng 5/2014. (Ảnh chụp màn hình/nld.com.vn)

Xét từ một góc độ nào đó, tất cả đều đang là nạn nhân trong một xã hội mà hành vi bạo lực đang trở nên công khai và đương nhiên hơn bao giờ hết. Những hành vi sai phạm của giới cầm quyền được công bố lan tràn, nhưng đi kèm theo lại là những quyết định xử phạt nửa vời, thậm chí cố tình che giấu. Những dọa dẫm, trừng phạt, khủng bố và sách nhiễu… khiến người sợ người trong oán giận.

Hình ảnh người bán hàng rong Trịnh Xuân Tình bị dân phòng P.25 (Q.Bình Thạnh, TP. HCM) bóp cổ, còng tay, đánh… đến mức bất tỉnh, phải đi bệnh viện, ngày 6/12/2013. (Ảnh: Internet)

Một xã hội đang căng lên như dây đàn.

Trong vòng xoáy hoảng loạn và bế tắc, bạo lực biến ngược lại thành phương thức để giải tỏa xung đột, chỉ bởi người ta không còn biết cách nào ngoài bạo lực. Nơi nào dành cho sự ôn hòa, bao dung hay tha thứ… nơi đó không ai còn biết.

"Gần đây những bức xúc xã hội càng ngày càng gia tăng và niềm tin cũng suy giảm ở trong người dân", Tiến sỹ Lê Bạch Dương, đồng Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) nhận xét trên BBC Tiếng Việt (Ảnh minh họa/Internet)
“Gần đây những bức xúc xã hội càng ngày càng gia tăng và niềm tin cũng suy giảm ở trong người dân”, Tiến sỹ Lê Bạch Dương, đồng Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) nhận xét trên BBC Tiếng Việt (Ảnh minh họa/Internet)

Người đối với người chỉ còn lại sự tức giận – khi thảm thương thay cho những vụ trộm chó-mạng người mất lý trí, ít tình người. Khi những bất ổn từ trong gia đình, giữa những mối quan hệ người – người, từ những tranh chấp đất đai, cho đến nghèo nàn, thất học, thu nhập bất ổn…, rồi tham lam và lười biếng… tất cả đều có thể trở thành cái cớ cho những cuộc thảm sát vô nhân tính trong thời gian qua.

Trở lại với sự việc bạo hành trẻ mẫu giáo, người ta thấy đáng giận và đáng thương cho những người lầm tưởng mình nắm trong tay “quyền sinh quyền sát” đối với những đứa trẻ không đủ khả năng phản kháng.

Sự thiếu trưởng thành của họ, sự lầm tưởng của họ, sự tiêm nhiễm của thói quen dùng bạo lực khiến những người phụ nữ rất trẻ lại có lối tư duy lệch lạc trong cách cư xử người-người như vậy. Như những dòng nhật ký đẫm nước mắt mà mẹ bé trai là nạn nhân trong vụ bạo hành tại trường Sơn Ca viết:

Họ là phụ nữ, người đã là mẹ, người sẽ là mẹ. Nhưng họ không hiểu được nỗi đau này của mẹ, nỗi đau mà tới giờ nghĩ lại mẹ vẫn thấy thật kinh hoàng…

Với sự việc gần đây, những tội lỗi đã phải nhận lấy hình phạt 2 năm, 3 năm, 18 năm tù… đang tiếp tục treo lơ lửng trên đầu hai bảo mẫu nói trên, khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Đồng Hới (Quảng Bình) đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án vào sáng 9/10.

Cả hai đều có tuổi đời còn rất trẻ – bảo mẫu Hoài Linh (22 tuổi) học trung cấp mầm non ra và vào làm thử việc được hơn 3 tháng; Tú Anh (22 tuổi) thì mới thử việc được hơn 1 tháng. Nhưng không ai dám chắc, khi bản án qua đi, những khuôn mặt kia có được xã hội chấp nhận cho quay trở về hay không. Còn ai tin tưởng để các em có cơ hội trở thành vợ, thành mẹ?

Chỉ biết nhắc rằng, “các em còn rất trẻ và cuộc đời còn rất dài. Đừng để vấp ngã – sai lầm!…”. Dẫu biết bao dung là khó, bao dung cho người từng bạo hành những đứa trẻ chỉ mười mấy tháng tuổi lại càng khó hơn. Nhưng cũng biết rằng, bao dung để sửa sai cho một con người thì lòng sẽ thoáng đãng hơn. Bạo lực sẽ không còn nối dài nữa, ít nhất hãy xuất phát từ một người, từ một cách cư xử khác đi. Chỉ bởi kẻ phạm lỗi không nên bị coi là bỏ đi, và người bị trừng phạt rồi sẽ tới lúc cần bắt đầu lại từ đầu.

Phan A

Xem thêm: