Cơn bão Irma đang tàn phá từ Caribbean tới Bahamas và Nam Florida, không những phá hủy vô số nhà cửa, hạ tầng… mà còn “đập tan” một loạt các kỉ lục thời tiết.

Được xếp vào cấp độ 5, Irma đã tạo ra những cơn gió với tốc độ di chuyển trung bình lên đến 300 km/h và kéo dài trong hơn 33 giờ, mạnh nhất trong các cơn lốc đã được ghi lại, theo kênh thời tiết của Pháp.

Bão cấp năm mang tên Irma. Hình ảnh từ vệ tinh GOES-16 ghi lại vào ngày 05/09/2017 (Ảnh: NOAA)

“Cường độ mãnh liệt trong thời gian lâu như vậy chưa từng được chứng kiến trong thời đại vệ tinh ngày nay.” Anh Etienne Kapikian, một nhà dự báo khí tượng tại Meteo, Pháp, phát biểu.

‘Á hậu’ của cuộc thi này chính là bão Haiyan, cơn bão khủng khiếp đã khiến hơn 7,000 người chết và mất tích ở Philippin trong suốt 24 giờ vào năm 2013.

Nằm trong danh sách các cơn bão nhiệt đới mạnh nhất và đứng đầu trên thang đo Saffir-Simpson, bão Haiyan duy trì những đợt gió mạnh với vận tốc hơn 252 km/h.

Ảnh bão Haiyan chụp từ vệ tinh NEXSAT của hải quân Hoa Kỳ tháng 11/2013

“Khi Irma tiến vào đất liền, ít nhất nó cũng đã phải là một cơn bão cấp bốn.” Kapikian chia sẻ với AFP.

Bão Irma đã lập nên một kỷ lục mới với thành tích đạt đến cường độ siêu mạnh khi chưa cần phải đặt chân vào vùng nước thuộc vùng biển Caribbean, hoặc vịnh Mexico – nơi từng sản sinh ra những cơn bão khổng lồ trong lịch sử. Thông thường, các cơn bão nhiệt đới gia tăng sức mạnh từ vùng biển trên 26 độ C.

Vòng xoắn các đám mây kinh hoàng với nước biển đã tăng tốc qua Đại Tây Dương – nơi nhiệt độ nước từng lạnh hơn vùng biển Caribbean nhưng giờ đây đã trở nên ấm hơn trong vài thập kỷ qua — nguyên nhân do biến đổi khí hậu, ghi chú của nhà khoa học Fabrice Chauvin đến từ viện khí tượng quốc gia tại Toulouse.

Hậu quả để lại sau khi bão Irma quét qua quần đảo Virgin (Ảnh: vnexpress)

Tuy nhiên, hiện chưa đủ bằng chứng kết luận mối liên hệ giữa hiện tượng nóng lên toàn cầu và mật đội xảy ra các cơn bão lớn.

Bão Irma tấn công Mỹ và các nước khu vực Caribbe chỉ hơn 1 tuần sau khi cơn bão Harvey tàn phá khu vực Texas  và đổ xuống một lượng mưa khủng khiếp lên tới 1250 mm.

Theo hội Chữ Thập Đỏ, Irma đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của 1,2 triệu người và con số này có thể lên tới 26 triệu người trong những ngày tới. Cho đến nay, Ít nhất năm người đã thiệt mạng.

Cư dân Mỹ di tản để tránh bão Irma (Ảnh: vnexpress)

Đây là cơn bão lớn nhất từng được ghi chép lại trong lưu vực Đại Tây Dương ngoài vùng biển Caribbean và vịnh Mexico, theo trung tâm bão quốc gia Hoa Kỳ.

Nó tương đương sức mạnh của cơn bão đã tấn công Florida năm 1935 làm sạt lở đất ở nhiều nơi trong lưu vực Đại Tây Dương với cường độ bão cấp năm và sức gió lên đến 295 km/h.

Nếu cường độ bão Irma không suy giảm cho đến chủ nhật, có thể nó sẽ thách thức vị trí dẫn đầu trong danh sách – bão Nancy, xẩy ra năm 1961 ở tây bắc Thái Bình Dương – là cơn bão cấp năm kéo dài liên tục lâu nhất trong lịch sử.

Hoài Anh

Xem thêm:

 

Từ Khóa: