Vào chiều hôm qua ngày 10 tháng 3, sau khi đảng cộng sản Trung Quốc công bố danh sách các quan chức được bổ nhiệm mới của chính quyền trung ương, một cơn bão cát đã xuất hiện tại Bắc Kinh và mặt trời đột nhiên chuyển sang màu xanh lam. Thêm vào đó là chất lượng không khí ô nhiễm nghiêm trọng, cư dân mạng đã mô tả hình ảnh của Bắc Kinh giống như “ngày tận thế”.

Vào chiều ngày 10/3, nhiều cư dân mạng Bắc Kinh đã cập nhật tình trạng của thành phố khi xuất hiện hiện tượng không khí ngập trong cát bụi và mặt trời chuyển sang màu xanh. Tin tức này đã nhanh chóng được truyền tải trên các nền tảng mạng xã hội Trung Quốc. Một đoạn video cho thấy bầu trời Bắc Kinh xám xịt và đầy bụi.

Diễn viên lồng tiếng nổi tiếng Lý Lan Lăng đã đăng bài trên Weibo của mình với nội dung: “Ở Bắc Kinh xuất hiện cát bụi bay đầy không khí và gió rất mạnh. Mọi người đi ra ngoài hãy cẩn thận.”. Nhiều cư dân mạng Trung Quốc cũng để lại bình luận như: “Ở Bắc Kinh quả thực bụi không đâu bằng”, “Ánh đèn trong cát bụi mù mịt như ngày tận thế”, “Không đeo khẩu trang, đi bộ trong thời tiết bụi bặm này, tôi cảm thấy mình giống một chiếc máy hút bụi vậy.”

Trước đó vào lúc 12:35 trưa ngày 10/3, đài quan sát khí tượng Bắc Kinh đã đưa ra cảnh báo dự kiến ​​​​sẽ có bão cát trong thành phố từ 2 giờ chiều đến 11 giờ đêm ngày 10/3. Đồng thời, dự kiện từ ngày 11 đến ngày 12 tháng 3, nhiệt độ cao nhất ban ngày sẽ giảm xuống còn 12 °C đến 13 °C, nhiệt độ thấp nhất ban đêm sẽ giảm từ 8°C xuống khoảng 0°C.

Theo Trung tâm Giám sát Môi trường Sinh thái Bắc Kinh, vào lúc 2 giờ chiều ngày 10/3, nồng độ bụi mịn PM10 tại sáu quận ở Bắc Kinh là 272 microgam trên mét khối. PM10 là hạt vật chất trong không khí có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 10 micron, bao gồm khói, bụi v.v..

Bắc Kinh đưa ra dự báo chất lượng không khí cho biết vào đêm ngày 10/3, chất lượng không khí của thành phố ở mức ô nhiễm từ trung bình đến nặng và chất gây ô nhiễm chính là bụi PM10.

Có cư dân mạng nói rằng: “Bão cát lựa chọn đúng ngày hôm nay”.

Vào sáng ngày 10/3, Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã công bố đội ngũ lãnh đạo mới của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong đó, ông Tập Cận Bình được nhất trí bầu làm Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc kiêm Chủ tịch Quân ủy Trung ương. Ông Vương Hỗ Ninh được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc

Cư dân mạng Trung Quốc ở hải ngoại đã bình luận trên Twitter: “Bụi vàng tràn ngập khắp không khí, đây là ông Trời đang lên án Đảng Cộng sản Trung Quốc”. Luật sư nhân quyền Dư Văn Sinh đã đăng lên Twitter rằng: “Hôm nay Bắc Kinh thực sự ‘đen tối’”.

Vào ngày 21 tháng 5 năm 2020, trong kỳ họp thứ ba của Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc khóa 13, bầu trời ở Bắc Kinh đột nhiên tối đen, khiến ban ngày trở thành ban đêm Cư dân mạng vào thời điểm đó nói rằng đó là do đảng cộng sản Trung Quốc đã tổ chức phiên họp lưỡng hội làm ông Trời tức giận.