Một cây Xích Tùng đại thụ ở Rừng quốc gia Yên Tử bị đổ sau cơn bão số 1 đang làm dấy lên hồi chuông cảnh báo về việc bảo tồn hàng trăm cây Xích Tùng đang có nguy cơ tương tự.

Xích tùng là loài cây gắn liền với sự kiện Thái Thượng hoàng Trần Nhân Tông đến Yên Tử tu hành và lập ra Thiền phái Trúc Lâm. Loài cây này còn có các tên gọi khác là hoàng đàn giả hay hồng tùng.

Theo Ban Quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử (huyện Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh), khu rừng này hiện còn 233 cây xích tùng, trong đó hơn 130 cây có thân, gốc bị mục rỗng một phần, ngọn cụt, sâu bệnh nặng.

Trong cơn bão số 1 vừa qua, 1 cây xích tùng có đường kính thân cây hơn 70cm, cao gần 30m đã bị đổ, với nguyên nhân được xác định là do bị sâu bệnh, cây bị thoái hóa, rễ không còn vững chắc, vị trí cây đứng trên nền đất yếu, trong trận bão gặp gió xoáy nên bị quật đổ.

Một cây xích tùng tại Yên Tử bị đổ sau bão số 1. Ảnh: Dân Việt
Một cây xích tùng tại Yên Tử bị đổ sau bão số 1. Ảnh: Dân Việt

Trước đó, 19 cây khác cũng đã chết do tác động của thời gian và hoạt động xâm hại của con người.

Tỉnh Quảng Ninh giờ đây đang tìm giải pháp bảo tồn loài cây này. Tỉnh đã phê duyệt đề xuất của thành phố Uông Bí về dự án chăm sóc, bảo tồn các cây xích tùng cổ tại rừng quốc gia Yên Tử, giai đoạn 2016-2020, với tổng kinh phí 27 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh và địa phương.

Hiện xích tùng được phân loại theo 4 cấp để tiện cho việc chăm sóc, gồm một là cây rất nguy cấp, hai là cây nguy cấp, ba là ít nguy cấp, bốn là chưa nguy cấp.

Theo nghiên cứu, rừng Yên Tử có 830 loài thực vật, trong đó 38 loài đã được ghi vào sách đỏ Việt Nam, bao gồm cả xích tùng.

Tại Yên Tử, xích tùng phân bố ở khu vực Am Dược, chùa Hoa Yên, chùa Vân Tiêu, Bảo Sái, Hòn Ngọc, Tháp Tổ, đường Tùng, dốc thác Vàng và thác Bạc.

Hạo Nhân tổng hợp