Cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Đới Tương Long bị cáo buộc đã lạm dụng chức vụ của mình và cố tình để lộ thông tin nội bộ để cho gia đình và người thân làm giàu bất chính, hãng Bloomberg News trích dẫn nguồn tin từ “những người có liên quan”.

Vị chính trị gia 70 tuổi này được cho là đang hợp tác với các điều tra viên của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) – cơ quan giám sát tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) – và hiện vẫn chưa bị buộc tội.

Các cán bộ chống tham nhũng đang xem xét cụ thể thời gian ông Đới đảm nhận các vị trí: Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (1995 – 2002), chủ tịch UBND thành phố Thiên Tân ở miền bắc Trung Quốc (2002 – 2007) và Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về Quỹ An sinh Xã Hội (2008 – 2013). Ông Đới hiện là Phó Chủ tịch Trung tâm Giao lưu Kinh tế Quốc tế Trung Quốc và là giảng viên trường đại học Nam Khai, Thiên Tân.

Xem thêm:

Việc điều tra ông Đới bắt nguồn từ cuộc điều tra nhằm vào ông Mã Kiện, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, theo nguồn tin của Bloomberg. Cuộc điều tra này đang hiện vẫn đang được tiến hành. Ông Mã đã bị bắt giam và bị chính thức điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật” – cách nói của chính quyền thường để chỉ việc tham nhũng và trác táng – trong tháng 1/2015.

Các nguồn tin của hãng Bloomberg News không phải là tin tức đầu tiên về cuộc điều tra ông Đới. Trong tháng 3, tờ báo tin tức trực tuyến Minh Kính Tân văn (Mingjing News ), được vận hành tại nước ngoài, đã dẫn lời các nhà bình luận chính trị tại Bắc Kinh nói rằng ông Đới và con rể Xa Phong đang bị “điều tra vì tham nhũng tài chính nghiêm trọng”.

Vào tháng 12/2012, Thời báo New York (New York Times) đưa tin ông Xa và những người thân khác của ông Đới đã gặp may bất ngờ từ việc mua cổ phiếu với giá cực rẻ từ một công ty bảo hiểm đang gặp khó khăn vào năm 2002 mà một thập kỷ sau đó lại mang lại lợi nhuận cực kỳ lớn.

CCDI chưa có thông báo chính thức trên trang web của mình về việc họ đang điều tra ông Đới.

Larry Ong, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thu Hiền biên dịch

Xem thêm: