Vào ngày 27/10 vừa qua, ngân hàng thế giới đã công bố Báo cáo môi trường kinh doanh năm 2016 với tiêu đề: “Đo lường chất lượng và hiệu quả”. Đây là báo cáo nổi tiếng của Ngân hàng Thế giới, được xuất bản định kỳ một năm một lần nhằm đo lường tính hiệu quả của các quy định do Chính phủ ban hành, cụ thể là đánh giá những quy định nào có tác dụng thúc đẩy kinh doanh và những quy định nào hạn chế kinh doanh.

Báo cáo này được thực hiện đến nay là năm thứ 13, được bắt đầu từ năm 2002, trong đó cung cấp các chỉ số được lượng hóa nhằm đánh giá tính hiệu quả các quy định của Nhà nước đối với nền kinh tế và sự bảo vệ bản quyền sở hữu trí tuệ của 189 nước trên thế giới. Cụ thể là các chỉ số về: khởi nghiệp, giao dịch để xin cấp phép xây dựng, kết nối được vào mạng lưới điện của Nhà nước, đăng ký bản quyền, tạo được niềm tin, bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nộp thuế, giao dịch ngoại thương, nộp thuế, hiện thực hóa hợp đồng và giải quyết vấn đề phá sản.

Một số điểm nổi bật của Báo cáo xếp hạng môi trường kinh doanh năm 2016 được tóm lược như sau:

Báo cáo này cho thấy từ tháng 06/2014 đến tháng 06/2015, tổng số có 231 hoạt động nhắm vào cải cách môi trường kinh doanh đã được thực hiện ở 122 nước. Những cải cách này nhằm giảm sự phức tạp và chi phí trong các quy định của luật pháp trước tiên là tại lĩnh vực khởi nghiệp, sau đó là tại lĩnh vực thanh toán thuế, yêu cầu được cấp điện và đăng ký quyền sở hữu tài sản.

30 nền kinh tế đứng đầu trong danh sách xếp hạng của WB cho thấy đây không phải là các nước có ít chính sách mà là những nước có các nguyên tắc thực thi tốt giúp tăng cường hiệu quả và tăng cường tính minh bạch của doanh nghiệp và của thị trường trong khi bảo vệ lợi ích của người dân.

Dữ liệu trong báo cáo này cũng chỉ ra rằng việc đối chiếu giữa các số liệu tốt thể hiện nền kinh tế được đánh giá tốt với tình hình thực tế các nước thì cũng rất phù hợp, dây chính là các nước được đánh giá là chính sách định hướng kinh donah được ban hành một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, những nước được xếp hạng cao trong báo cáo này của WB cũng chính là các nước có chỉ số Cạnh tranh toàn cầu cao và Chỉ số nhận thức tham nhũng quốc tế cao.

Đây là năm thứ 10 liên tiếp Singapore xếp hạng nhất trong bảng xếp hạng về môi trường kinh doanh hàng năm của Nhóm Ngân hàng Thế giới.

Một số nước ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được xếp hạng như sau: Nhật Bản xếp hạng 34, Thái Lan xếp hạng 49, Trung Quốc xếp hạng 84, Philippines đứng thứ 103, Indonesia đứng thứ 109.

Về việc đăng ký tài sản, tại khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, thông thường phải mất trung bình 74 ngày mới hoàn thành một vụ chuyển nhượng tài sản, trong khi mức bình quân toàn cầu là 48 ngày.

Myanmar đã đạt được thành tích cải cách tốt nhất trên thế giới trong lĩnh vực gỡ bỏ đòi hỏi về vốn tối thiểu đối với doanh nghiệp trong nước và hoàn thiện thủ tục thành lập doanh nghiệp, qua đó giúp các doanh nghiệp nhỏ tiết kiệm thời gian và chi phí.

Tại Brunei Darussalam, nơi cũng tiến hành cải cách thủ tục thành lập doanh nghiệp, thời gian trung bình để thành lập một doanh nghiệp mới giảm xuồng còn 14 ngày, so với năm ngoái là 104 ngày. Kết quả đó đạt được là nhờ cải tiến dịch vụ đăng kí online, và đơn giản hoá các thủ tục trong và sau khi đăng kí.

Năm lĩnh vực cần có sự cải thiện hơn nữa tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương là: xin giấy phép xây dựng, cung cấp điện, thực thi hợp đồng, đăng kí tài sản và buôn bán qua biên giới.

Cũng tại châu Á – Thái Bình Dương, số liệu về chỉ số cung cấp điện cho thấy các nước trong khu vực thường bị mất điện hoặc theo dõi tình trạng mất điện chưa được tốt. Tuy vậy, Cam-pu-chia lại là một trong hai nước cải cách đạt nhiều tiến bộ nhất trên thế giới về cung cấp điện ổn định nhờ đầu tư mạnh vào hạ tầng.

Theo bà Rita Ramalho, cán bộ quản lý của dự án điều tra về Môi trường Kinh doanh của Ngân hàng Thế giới cho biết “Giới doanh nhân khu vực Đông Á – Thái Bình Dương đang chứng kiến hàng loạt các cuộc cải cách diễn ra trong nhiều lĩnh vực, từ giảm rào cản đối với doanh nghiệp mới tới giảm nhẹ gánh nặng tuân thủ thuế và hoàn thiện thị trường tín dụng và tiếp cận dịch vụ cung cấp điện”. Đồng thời, việc cung cấp các chỉ số điều tra về các chính sách ban hành của Chính phủ giúp ích cho các chính phủ nhận thức được sự đánh giá của các tổ chức quốc tế đối với việc ban hành và thực thi chính sách nhằm tác động tích cực đến môi trường kinh doanh của từng nước.

Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm: