Vừa qua, Quốc Vụ viện Mỹ đã công bố “Báo cáo tự do tôn giáo trên thế giới” thông báo cụ thể về tình hình tự do tôn giáo của các nước trên thế giới, Trung Quốc tiếp tục được xếp vào danh sách “Quốc gia cần đặc biệt quan tâm”. Báo cáo yêu cầu Trung Quốc phải cải thiện tình hình tự do tôn giáo.

Báo cáo lên án Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đàn áp hoạt động của Thiên Chúa giáo, tín đồ Phật giáo Tây Tạng và Pháp Luân Công ở trong nước. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có ý kiến trong “Báo cáo tự do tôn giáo”: “Nếu quyền tự do tôn giáo trong nước được đảm bảo thì bản thân chính phủ cũng được hưởng lợi ích. Không có quốc gia nào nhân dân bị bức hại tự do tôn giáo tín ngưỡng lại phát huy được tiềm năng của mình.”

Báo cáo có thuật lại chi tiết tình hình bức hại tự do tôn giáo ở Trung Quốc, trong đó tiêu biểu như mục sư Trương Thiếu Kiệt ở tỉnh Hà Nam bị tù 12 năm vì hoạt động tôn giáo. Chính phủ vì lo giáo hội trở thành nơi nhân dân tập trung kháng nghị nên tìm mọi cách gây cản trở.

Việc bức hại tôn giáo diễn ra nghiêm trọng tại khu tự trị Tây Tạng. Chính quyền ĐCSTQ bức hại nhiều tín đồ Phật giáo Tây Tạng, họ bị giam cầm thời gian dài mà không qua xét xử. Chính quyền còn kiểm soát quy chế về người kế nhiệm của các cao tăng Phật giáo Tây Tạng, bắt hoạt động giáo dục lòng yêu nước và xử phạt những nhà tu không ngoan ngoãn chấp hành. Trong dịp hoạt động kỷ niệm của tôn giáo hoặc trước sau ngày nhạy cảm về chính trị, tình hình bức hại càng nghiêm trọng. Hành vi của chính phủ làm người dân Tây Tạng vô cùng bất mãn, nhiều người tự thiêu để phản đối, nội trong năm đã xảy ra 11 trường hợp.

Báo cáo còn chỉ ra, Đại hội Ủy viên Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc đã thông qua lập pháp, bãi bỏ giáo dục cải tạo lao động vào tháng 12/2013. Thế nhưng chính quyền dùng những tên gọi khác, câu lưu thành viên của đoàn thể tinh thần và tôn giáo. Chính quyền còn ép buộc họ phải từ bỏ tôn giáo tín ngưỡng. Đặc biệt với học viên Pháp Luân Công, chính quyền còn treo thưởng cho những người dân có thông báo về hoạt động Pháp Luân Công. Những học viên Pháp Luân Công bị câu lưu trong trại giam đã chịu cực hình bức hại về cả tâm lý và sinh lý, họ bị ép phải “cải tạo tư tưởng”.

Báo cáo đề nghị ĐCSTQ phải tuân thủ lời hứa của mình với cộng đồng quốc tế, tôn trọng quyền tự do tôn giáo cùng những vấn đề nhân quyền khác.

Tương phản với tình hình Trung Quốc đại lục là ở Hồng Kông và Macao. Theo Báo cáo, hai nơi này không có vấn đề về tự do tôn giáo.

Bắt đầu từ năm 1998, Quốc vụ viện Mỹ đã căn cứ vào “Luật tự do tôn giáo quốc tế”, hàng năm đều có báo cáo về tự do tôn giáo trên thế giới gửi đến Quốc hội Mỹ, đánh giá tình hình tự do tôn giáo của gần 200 quốc gia và khu vực trên toàn cầu trong một năm. Trong báo cáo công bố vào tháng 7 năm ngoái, Trung Quốc cũng được xếp vào “đối tượng quan tâm đặc biệt”.

Theo secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: