Mới đây, Ủy ban Quốc hội về Trung Quốc của Hoa Kỳ (CECC) đã công bố “Báo cáo tình hình chính trị và nhân quyền Trung Quốc”. Theo Báo cáo, tình hình chính trị và nhân quyền Trung Quốc ngày càng xấu hơn, các hoạt động đàn áp tiếp tục gia tăng đối với Pháp Luân Công, các luật sư và nhân sĩ hoạt động nhân quyền, nhân sĩ thuộc các đoàn thể Cơ Đốc giáo, Thiên Chúa giáo, Tây Tạng, Duy Ngô Nhĩ; thông tin báo chí và mạng Internet bị kiểm duyệt nghiêm ngặt. Theo Báo cáo, giới nhân sĩ quốc tế thừa nhận Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn tiếp tục tội ác mổ cướp nội tạng sống các học viên Pháp Luân Công.

Báo cáo của CECC kiến nghị người Mỹ cần có chính sách ngoại giao để tác động về vấn đề nhân quyền đối với Trung Quốc, đồng thời có đề xuất tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Pháp Luân Công tiếp tục bị bức hại

Theo Báo cáo, ĐCSTQ vẫn tiếp tục đàn áp tự do tôn giáo ở Trung Quốc.

Báo cáo cho biết: “Bắt đầu từ năm 1999, Đảng Cộng sản Trung Quốc liên tục mở rộng hệ thống bức hại Pháp Luân Công, ép buộc các học viên Pháp Luân Công phải từ bỏ tín ngưỡng và tu luyện Pháp Luân Công”.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục quấy nhiễu và bỏ tù người nhà, luật sư và nhân sĩ có tiếp xúc và có mối quan hệ với học viên Pháp Luân Công, dùng bạo lực để ép các học viên Pháp Luân Công phải từ bỏ tín ngưỡng và hoạt động tu luyện Pháp Luân Công”.

Báo cáo cũng nêu một loạt các vụ việc mà học viên Pháp Luân Công bị bức hại.

Chính quyền tiếp tục mổ cướp nội tạng

Theo Báo cáo, tháng 12/2004, Ủy viên Thường vụ Hội nghị Hiệp thương Chính trị Cộng sản Trung Quốc và Chủ nhiệm Hội cấy ghép và hiến tặng nội tạng cơ thể người là Hoàng Khiết Phu cho biết, Trung Quốc đã dừng cấy ghép nội tạng từ phạm nhân tội tử hình. Tuy nhiên giới quan sát quốc tế khẳng định, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn tiếp tục sử dụng nội tạng của phạm nhân tội tử hình, trong đó có cả học viên Pháp Luân Công.

Báo cáo dẫn lại thông tin từ truyền thông ĐCSTQ cho biết, việc dừng sử dụng nội tạng tử hình đã bắt đầu từ tháng 1/2015 và chuyển toàn bộ sang hệ thống hiến tặng nội tạng. Tuy nhiên giới chuyên gia y học quốc tế và nhân sĩ hoạt động nhân quyền nghi ngờ bản chất “tự nguyện” của việc hiến tặng nội tạng, họ nhấn mạnh việc sử dụng nội tạng tù nhân là đi ngược lại giá trị đạo đức của hoạt động cấy ghép nội tạng.

Theo thông tin từ báo Tài Tân vào tháng 3/2015, có khoảng cách rất lớn giữa nhu cầu và việc dâng hiến nội tạng ở Trung Quốc, dự tính trong một trăm triệu người cần cấy ghép nội tạng thì chỉ có 300 ngàn người có thể thực hiện phẫu thuật cấy ghép. Những năm gần đây, mỗi năm bình quân có 100 ngàn ca cấy ghép nội tạng, đặc biệt nghiêm trọng là sử dụng nội tạng của phạm nhân tử hình.

Sức ép từ các nhân sĩ và luật sư nhân quyền

Theo Báo cáo, từ năm 2012 đến nay, số luật sư nhân quyền bị ĐCSTQ quấy nhiễu, bắt giữ và xử tội ngày càng tăng thêm, tình trạng này đặc biệt nghiêm trọng vào năm 2014.

Các luật sư liên quan đến vấn đề chính trị nhạy cảm đối diện nguy cơ bị hủy bỏ tư cách hành nghề và bị ngược đãi bằng bạo lực, bắt nhốt. Vào tháng 7/2015, ĐCSTQ mở đột đàn áp trên toàn quốc với quy mô chưa từng có, hơn 250 luật sư bị tạm giam. Nhiều người bị hỏi han, tạm giữ, hoặc “bị mất tích”, bao gồm một số luật sư thuộc Văn phòng Luật sư Bắc Kinh. Đến tháng 8/2015 có 23 người bị tạm giam, theo dõi nơi ở hoặc “bị ép phải mất tích”.

Trong đợt đàn áp mới với luật sư nhân quyền vào tháng 7/2015, đa số các luật sư bị bắt vì dám biện hộ cho học viên Pháp Luân Công. Luật sư Vương Vũ và Vương Toàn Chương từng biện hộ cho các học viên Pháp Luân Công là Mạnh Phồn Lệ, Vương Yến Hân, Thạch Mạnh Văn, Lí Quế Phương và đã bị bắt trong lần trấn áp này.

Theo Báo cáo, ĐCSTQ tiếp tục giam lỏng luật sư nhân quyền nổi tiếng Cao Trí Thịnh. Luật sư Cao Trí Thịnh được thả năm 2014 nhưng bị giam lỏng. Từ năm 2011 – 2016, chính quyền nhiều lần bắt bớ và bức hại ông. Vợ của luật sư Cao Trí Thịnh cho biết, chính quyền cấm bà rời khỏi Urumqi (Ô Lỗ Mộc Tề).

Ủy ban Quốc hội về Trung Quốc cho biết, theo quan sát của họ hơn một năm qua, ĐCSTQ tăng cường quản chế giới truyền thông, người dân trong xã hội, trường đại học, nhân sĩ nhân quyền và thành viên dân tộc thiểu số. Báo cáo nêu dẫn chứng vào tháng 4/2015, nhà báo Cao Dụ, một người có thâm niên trong nghề, bị xử 7 năm tù vì tội “tiết lộ bí mật quốc gia”.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: