Sau thép, nhôm, tôm, cá… đến lượt các sản phẩm bao bì và que hàn bằng kim loại từ Việt Nam bị Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ kiện chống bán phá giá và chống trợ cấp.

Bao bì, que hàn kim loại Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá ở Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ
Bao bì, que hàn kim loại Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá ở Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 7/3 vừa qua, hai nhà sản xuất bao bì của Mỹ là Tập đoàn Polytex Fibers và Công ty TNHH ProAmpac đã gửi đơn cáo buộc các sản phẩm bao bì nhập khẩu từ Việt Nam đang được hưởng trợ cấp và bán với mức giá thấp hơn giá trị thông thường khiến ngành sản xuất nội địa của Mỹ bị thiệt hại đáng kể. Theo đó, nếu chứng minh được thiệt hại cho ngành sản xuất nội địa, Bộ Thương mại Mỹ sẽ khởi kiện các doanh nghiệp Việt Nam vào ngày 27/3 tới đây, theo Tuổi Trẻ.

Trước đó, các mặt hàng que hàn bằng kim loại được nhập khẩu từ Việt Nam cũng bị Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ chính thức khởi xướng điều tra. Theo đó, phía nguyên đơn là Công ty TNHH Thương mại và Công nghiệp Gedik Kaynak và Công ty TNHH Oerlikon Welding Electrodes and Industry (Thổ Nhĩ Kỳ), hai công ty này cáo buộc sự gia tăng nhập khẩu sản phẩm nói trên từ Việt Nam đã gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước của Thổ Nhĩ Kỳ.

Để tìm hiểu vấn đề này, các cơ quan điều tra của Thổ Nhỹ Kỳ sẽ gửi các bản câu hỏi trực tiếp đến các doanh nghiệp liên quan hoặc đăng tải chính thức trên website của Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. Thời hạn trả lời các bản câu hỏi đến hết ngày 15/4/2018, sau đó Cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa ra kết luận cuối cùng.

Diệu Chi