Tình trạng mua bán bằng đại học giả, chứng chỉ giả đã diễn ra công khai rất nhiều năm qua. Thậm chí bằng giả còn được Livestream bán trên mạng xã hội facebook với nhiều cam kết phôi gốc, tem thật, dấu mộc giáp lai nổi, giống từng chi tiết nhỏ…

Theo quy định của từng trường đại học phải mất ít nhất 4-5 năm để sở hữu cho mình một tấm bằng đại học, nhưng với công nghệ làm giả “cao thủ” hiện nay thì việc nhận bằng đại học cùng cơ man các loại chứng chỉ giấy tờ chỉ mất vài ngày, thậm chí là “thần tốc”, báo Lao Động thông tin.

Chỉ bằng một vài thao tác đơn giản được gõ trên google và facebook “Mua bằng đại học giá rẻ” là ngay lập tức có một danh sách không ít các trang mạng, địa chỉ, trang web… bán bằng cấp giả, thậm chí là bán trên trang cá nhân.

Ở tại Hà Nội, những trang facebook hàng nghìn lượt theo dõi chuyên cung cấp bằng cấp, giấy tờ giả cũng nhan nhản, không hề khó xâm nhập.

Người bán luôn miệng khẳng định các loại giấy tờ 100% là thật. Nhưng nhiều khả năng các đối tượng đã làm giả con dấu và chữ ký vì những tấm bằng đại học này không có hồ sơ gốc, chỉ có thể dùng để qua mắt được những cơ quan tuyển dụng không yêu cầu hồ sơ gốc (học bạ, bảng điểm…).

Mặc dù việc sử dụng bằng giả có thể bị xử lý hình sự khi bị phát hiện (quy định tại điều 341 BLHS năm 2015), nhưng có không ít người vẫn sử dụng giấy tờ, con dấu giả khi đi xin việc.

Đầu tháng 10, chị Mai (Hà Nội) giật mình khi đọc quảng cáo được gửi đến qua tin nhắn điện thoại với nội dung: “Bên em nhận làm bằng đại học, cao đẳng, trung cấp, cấp ba và các chứng chỉ khác. Đảm bảo anh chị hài lòng. Giao hàng mới nhận tiền” và kèm theo là số điện thoại liên hệ, theo VnExpress.

Trước việc công khai chào mời trong khi đây là việc làm phạm pháp, chị Mai tìm hiểu thì thấy trên mạng có rất nhiều trang web, tài khoản mạng xã hội tiếp thị mặt hàng này. 

Những quảng cáo bán bằng giả công khai trên mạng xã hội. (Ảnh: VnExpress)

Để chứng minh uy tín, người bán hàng sẽ không bắt khách phải đặt cọc, khi nào nhận hàng sẽ thanh toán trực tiếp cho người vận chuyển. Khách hàng có nhu cầu chỉ cần cung cấp tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính, tên trường muốn làm, ngành đào tạo, năm tốt nghiệp, loại bằng…

Tất cả được người bán khẳng định “đều giống y nguyên bằng thật”.

Một tấm bằng đại học có giá 4 triệu đồng, bao gồm bằng, bảng điểm và 5 bộ photo công chứng. Bằng tốt nghiệp THPT có giá 3 triệu đồng và 2,5 triệu đồng, gồm cả bộ học bạ kèm theo. Tất cả đều có sẵn bản photo công chứng.

Một tài khoản có tên “Làm bằng đại học ….” trên Facebook cũng quảng cáo rằng nhận làm các loại bằng đại học, cao đẳng, chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, hộ chiếu, bằng lái xe ôtô các hạng… Họ cam kết phôi gốc, tem thật (bảy màu và sáu cánh), dấu mộc giáp lai nổi.

Trong ba ngày kể từ khi “chốt” đơn người mua sẽ nhận được hàng. Tuy nhiên, nếu khách cần gấp trong ngày sẽ phải chi thêm từ 500.000 đến một triệu đồng.

Khi người mua ngỏ ý sợ bị công an bắt quả tang lúc đang giao dịch, người bán bằng liền trấn an mọi quy trình từ sản xuất đến giao hàng đều khép kín nên “không phải sợ”. Họ nói việc bị phát hiện là “không thể” bởi bằng giả giống bằng thật “đến từng chi tiết nhỏ nhất”. Để củng cố hơn niềm tin, người bán sẵn sàng gọi video qua mạng xã hội để khách hàng kiểm chứng bằng.

Những lời quảng cáo “hút khách”. (Ảnh: VnExpress)

Nhiều vụ án được phá song tội phạm vẫn không chờn tay

Đường dây của Lê Tấn Cường (32 tuổi, quê Bình Định) cung cấp chứng chỉ Bộ Giáo dục của các trường đại học từ Bắc vào Nam với giá 800.000 đồng đến 1,5 triệu đồng mỗi chiếc. Bằng đại học, cao đẳng, trung cấp, THPT các loại giá 5-7 triệu đồng. Chứng chỉ Toeic IIG quốc tế giá 5-7 triệu đồng một chiếc. Chứng chỉ anh văn châu Âu A2, B1, B2, C1, C2 giá 5-7 triệu đồng một bản. Đặc biệt anh ta còn bán buôn và mời chào “ai làm số lượng nhiều sẽ có giá ưu đãi”.

Tháng 9/2017, Cường bị TAND TP. HCM phạt ba năm sáu tháng tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Các đồng phạm của anh ta lĩnh từ một năm sáu tháng tù (cho hưởng án treo) tới ba năm tù về cùng tội danh.

Gần đây nhất, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP. HCM) triệt phá đường dây làm bằng cấp giả các loại do Lương Ngọc Định (30 tuổi, quê Thanh Hóa) cầm đầu. Đường dây này cung cấp bằng giả cho hơn 30 đại lý trên cả nước với giá 300.000-500.000 đồng một bằng. Các đại lý chủ yếu quảng cáo qua mạng xã hội sau đó bán lại với giá 2,5-4,5 triệu đồng trên một chứng chỉ, bằng đại học giả.

Khám xét xưởng của Định, cảnh sát thu khoảng 1.600 con dấu, 56 bằng cấp, chứng chỉ thành phẩm, khoảng 10.000 phôi các loại và các công cụ khác như máy in, ép, photocopy…

Ngân Hà (Tổng hợp)