Theo số liệu vừa được công bố, bang California của Mỹ với GDP đạt mức 2.500 tỉ USD, đã chính thức vượt qua Pháp để trở thành nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới.

Đây được xem là kết quả của việc đồng USD tăng giá so với đồng Euro, cũng như đà tăng trưởng mạnh mẽ, lên đến 4,1% của bang California trong năm 2015, với các hoạt động sản xuất công nghiệp và nông nghiệp dẫn đầu nước Mỹ. Ngoài ra, California cũng là nơi tạo ra nhiều việc làm hơn so với bất kỳ bang nào khác tại Mỹ, Irena Asmundson, chuyên gia kinh tế trưởng Sở Tài chính California cho biết.

California trở thành nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới
California trở thành nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới

Thống đốc bang California – Jerry Brown, 78 tuổi, đã điều hành một nền kinh tế có cỗ máy tăng trưởng chính là các công ty công nghệ nổi tiếng thế giới như Facebook và Apple.

Kể từ khi nhậm chức năm 2011, ông Brown đã giúp California thoát khỏi tình trạng thâm hụt ngân sách liên miên và đến nay đã đạt trạng thái thặng dư.

Nền kinh tế California tăng trưởng 4,1% trong năm 2015, gấp đôi so với mức 2,4% trung bình cả nước. Cùng kỳ, kinh tế Pháp chỉ tăng trưởng 1,1%.

Năm 2015, California là nơi tạo ra nhiều việc làm nhất nước Mỹ và nhiều hơn cả 2 bang tiếp theo là Florida và Texas cộng lại. Bốn trong số 10 công ty lớn nhất nước Mỹ có trụ sở ở California, trong đó có Alphabet và Facebook.

Thế mạnh của bang California là Thung lung Silicol, được đánh giá là đầu não của những hoạt động nghiên cứu, khởi nghiệp và đưa ra những ý tưởng, những sản phẩm mới. Hoạt động sản xuất công nghiệp và nông nghiệp của California cũng dẫn đầu nước Mỹ. Mặc dù mấy năm gần đây hạn hán xảy ra nặng nề, nhiều vùng đất khô kiệt, nhưng sản xuất nông nghiệp vẫn không bị ảnh hưởng lớn.

California với diện tích 423.970 km2, dân số khoảng 40 triệu, điều kiện thiên nhiên tự nhiên không hẳn là thuận lợi, nhưng với sự phát triển kinh tế mạnh, đã đạt GDP 2015 mức 2.500 tỉ USD thật là ngoạn mục.

Thành Long

Xem thêm: