Khi một cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc không tham dự các hoạt động nghi thức tổ chức đám tang của một quan chức cấp cao của Đảng, mọi người sẽ chú ý đến điều này.

Ngày 15 tháng 01 năm 2015, cựu Bí thư Đảng tỉnh Thiểm Tây thuộc vùng Tây Bắc Trung Quốc, Bạch Kỷ Niên, đã qua đời ở tuổi 89. Sau khi thông báo, các phương tiện truyền thông nhà nước đã đưa tin một danh sách các quan chức chính quyền và các cựu lãnh đạo cấp cao gửi lời chia buồn của họ vào ngày 19 tháng 01, ngày cử hành tang lễ. Tuy nhiên, tên của cựu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) Giang Trạch Dân và đồng minh thân cận của ông, cựu Phó Chủ tịch Tăng Khánh Hồng, không có trong danh sách này.

“Những lần xuất hiện trước công chúng của các quan chức chính phủ thường được nhìn nhận như là một sự chuyển hướng tình hình chính trị hiện tại.”

Danh sách này bao gồm hơn 40 nhà lãnh đạo đảng đương nhiệm và các lãnh đạo đã về hưu, như Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường, cựu Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, và cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo, v.v… Mẹ của ông Tập, bà Tề Tâm cũng đã gửi một lẵng hoa cùng với lời chia buồn của bà, truyền thông tỉnh Thiểm Tây – tờ Tin tức Hoa Sơn – đưa tin.

Sự xuất hiện trước công chúng của các quan chức cộng sản và thứ tự tên của họ được báo cáo nhất quán cùng với sự cho phép của các nhà chức trách cấp cao tại Trung Quốc. Sự xuất hiện công khai của một quan chức thường đưa đến công chúng một thông điệp rằng vị ấy vẫn đang bình an vô sự và vẫn đang nắm quyền. Sự vắng mặt của ông Giang và ông Tăng trong tang lễ đã làm tăng thêm nghi vấn rằng phe của ông Giang đang mất dần quyền lực.

Những lần xuất hiện trước công chúng của các quan chức chính phủ thường được nhìn nhận như là một sự chuyển hướng tình hình chính trị hiện tại. Khi cựu Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Tỉnh Quảng Đông, Lương Quốc Tụ, qua đời vào tháng 6/2014, tất cả các lãnh đạo cấp cao hiện tại và cựu lãnh đạo “xuất hiện” trong danh sách tang lễ, ngoại trừ Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng, và cựu Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật trung ương, Chu Vĩnh Khang. Tháng 7 sau đó, ông Chu cũng đã bị điều tra về tội tham nhũng.

Vào đầu tháng Giêng năm nay, Giang Trạch Dân cùng con cháu đã du lịch đến Đỉnh Đông Sơn tại tỉnh Hải Nam thuộc miền Nam Trung Quốc để chào mừng năm mới. “Đông Sơn” nghĩa là “Ngọn núi phía Đông” và, trong hàm ý của tiếng Trung, chữ “Đông” cũng có nghĩa là gia tăng quyền lực. Do đó, sự xuất hiện với việc leo núi Đông Sơn thường mang ý nghĩa liên quan đến chính trị.

Một số trang web tin tức Trung Quốc đưa tin về cuộc dạo chơi của ông Giang tại Đỉnh Đông Sơn vào ngày 03 tháng 01 năm nay. Sau đó, tin tức cùng ngày về chuyến đi này của ông đã bị xóa khỏi tất cả các trang web Trung Quốc, cho thấy rằng sự xuất hiện công khai của ông Giang đã bị chặn theo lệnh của chính quyền trung ương.

Sau khi các tin này bị chặn, vào ngày 08 tháng 01, phương tiện truyền thông nhà nước công bố con trai của ông Giang, Giang Miên Hằng đã từ chức khỏi vị trí Viện trưởng Viện Khoa học Trung Quốc, chi nhánh Thượng Hải, với lý do tuổi tác, mặc dù ông chưa đến tuổi về hưu theo thông lệ là 65 tuổi. Một số nhà phân tích giải thích việc từ chức của Giang Miên Hằng là sự trừng phạt đối với ông Giang cho việc xuất hiện công khai tại Đỉnh Đông Sơn.

Ngày 11 tháng 01, phương tiện truyền thông nhà nước đã nhấn mạnh bài diễn văn của Tập Cận Bình khi ông cho biết chiến dịch chống tham nhũng sẽ “không chừa một ai”. Vào ngày 13 tháng 01 tại một hội nghị chính trị, ông Tập nói rằng chiến dịch chống tham nhũng “vẫn chưa dành được chiến thắng áp đảo”, và “tình hình vẫn còn đáng lo ngại”.

Một nhà bình luận chính trị Trung Quốc tại Washington D.C., Hạ Tiểu Cường, cho biết rằng những bài diễn văn và hành động của ông Tập đối với ông Giang, con trai ông Giang và đồng minh của ông Giang đưa ra một tín hiệu cho thấy chiến dịch chống tham nhũng đang xiết lại dần đối với gia đình Giang.

Bởi Gu Qinger và Lu Chen, Epoch Times