Chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong phiên đầu tuần khi giới đầu tư tháo chạy khỏi cổ phiếu ngành công nghệ khi lo ngại về chiến tranh thương mại lại bùng lên, trong khi giá dầu giảm hơn 2% do sản lượng của Nga tăng.

Trên thị trường chứng khoán

Phiên giao dịch đầu quý II khởi động bằng việc các cổ phiếu ngành công nghệ như Amazon, Tesla và Microsoft bị bán tháo sau tin Trung Quốc công bố các biện pháp trả đũa Mỹ, làm dấy lên lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trung Quốc ngày 1/4 tuyến bố sẽ áp thuế mới đối với các mặt hàng thịt, rượu, hoa quả và các sản phẩm khác của Mỹ như một cách trả đũa mức thuế nhập khẩu nhôm, thép mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra đối với nước này vào tháng trước.

Bản tin thị trường sáng 3/4: Chứng khoán, giá dầu giảm sau khi Trung Quốc công bố trả đũa Mỹ
Phố Wall giảm mạnh do lo ngại chiến tranh thương mại lại nổi lên. (Ảnh: Reuters TV)

Các chỉ số chủ chốt tại Phố Wall giảm 2%, góp phần khiến chỉ số S&P 500 mất tổng cộng 10% kể từ sau khi đạt mức cao kỷ lục vào cuối tháng 1. Cổ phiếu Amazon là mã kéo chỉ số S&P 500 xuống nhiều nhất khi rớt giá 5,2%.

Kết thúc phiên ngày 2/4, Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,9% xuống 23.644,19 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 2,23% xuống 2.581,88 điểm, còn chỉ số tổng hợp Nasdaq giảm 2,74% xuống 6.870,12 điểm.

Trên thị trường dầu mỏ

Giá dầu cũng giảm hơn 2% trong phiên đầu tuần khi sản lượng của Nga tăng và do dự đoán Ảrập Xêut sẽ hạ giá bán với các khách hàng châu Á, bên cạnh nỗi lo về cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Chốt phiên ngày 2/4, giá dầu Brent giảm 1,7 USD, tương đương 2,5%, xuống 67,64 USD/thùng – mức thấp nhất kể từ ngày 21/3.

Giá dầu WTI giảm 1,93 USD, tức 3%, xuống 63,01 USD/thùng – mức thấp nhất kể từ ngày 20/3.

Giá dầu giảm khi số liệu của Nga cho thấy sản lượng dầu của nước này tăng tăng từ 10,95 triệu thùng/ngày lên 10,97 triệu thùng/ngày trong tháng 3 bất chấp thỏa thuận cắt giảm sản lượng với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Trong khi đó, các nguồn tin cho biết Ảrập Xêut dự kiến sẽ giảm giá bán dầu cho tất cả các khánh hàng châu Á trong tháng 5 tới.

Trên thị trường kim loại

Lo ngại về chiến tranh thương mại cộng với một số báo cáo kinh tế kém khả quan là yếu tố đẩy giá vàng lên trong phiên đầu tuần.

Bản tin thị trường sáng 3/4: Chứng khoán, giá dầu giảm sau khi Trung Quốc công bố trả đũa Mỹ
Diễn biến giá vàng trên sàn Kitco

Giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex chốt phiên tăng gần 1,5% lên 1.346,90 USD/ounce.

Một số chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong ngắn hạn.

Minh Tuệ