Cơ quan điều tra xác định, mặc dù biết Thọ là tử tù trốn trại, nhưng Lan đã không tố giác.

Ngày 20/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an Hà Nội) đã tạm giữ hình sự Nguyễn Thị Phương Lan (SN 1994, trú tại Phả Lại, Chí Linh, Hải Dương) để điều tra hành vi che giấu tội phạm, theo báo Lao Động.

Ngoài ra, Nguyễn Văn Việt (32 tuổi), Nguyễn Văn Ba (28 tuổi), Nguyễn Văn Hạnh (45 tuổi, đều ở Kỳ Sơn, Hòa Bình) cũng bị tạm giữ để làm rõ hành vi che giấu, không tố giác tội phạm. Tình khai trên đường chạy trốn đã gặp một số người thân tại huyện Kỳ Sơn nhờ trợ giúp, trong đó có Việt, Ba, Hạnh.

Trong khi đó, Lan là bạn gái của tử tù Lê Văn Thọ tức Thọ “sứt”. Thọ đã nhờ Lan mua sim và điện thoại để liên lạc. Sau khi bị bắt giữ tại Hải Dương chiều 16/9, Thọ khai đã gặp Lan hai lần tại hai nhà nghỉ khác nhau.

Lan, bạn gái Thọ “sứt” tại cơ quan công an. Ảnh: Lao Động

Tại cơ quan công an, Lan khá lì lợm trước điều tra viên. Mãi sau đó cô ta mới cho biết, sau khi trốn trại, Thọ “sứt” đã chủ động liên lạc với mình. Cách đây 5 năm, Lan và Thọ có quan hệ tình cảm với nhau. Cuộc tình bị đổ vỡ sau khi Lan phát hiện Thọ “sứt” có người yêu ở quê nên cô ta đã chủ động nói lời chia tay nhưng Thọ dứt khoát không chịu buông cô gái trẻ.

Liên quan việc hai tử tù trốn trại, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn”. 13 công an tại T16 đã bị đình chỉ công tác, trong đó có giám thị của trại.

Trước đó, vào đêm 10/9, rạng sáng 11/9, tử tù Nguyễn Văn Tình (SN 1989, trú tại xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, Hà Nội) và Lê Văn Thọ (SN 1980, biệt danh Thọ “sứt”, trú tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, Hải Dương) đã bỏ trốn khỏi trại giam T16 – Bộ Công an.

Đối tượng là Nguyễn Văn Tình bị kết án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và Lê Văn Thọ, bị kết án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, 20 năm tù về tội “Giết người” và 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp chung hình phạt là tử hình.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: 

Từ Khóa: