Tấm poster quảng bá những bộ phim ngắn của anh em nhà Lumiere từ thế kỷ 19 đang được bán đấu giá. ​

Theo Daily Mail, nhà đấu giá Sotheby ở London (Anh) đang rao bán 164 tấm poster phim hiếm trên thế giới, trong đó có poster phim điện ảnh của anh em Lumiere. Tấm poster được kỳ vọng đạt mức giá 40.000-60.000 bảng Anh (khoảng 1,1-1,8 tỷ đồng).

Bán đấu giá poster phim đầu tiên trên thế giới hơn 40.000 bảng Anh
Poster quảng bá bộ phim của anh em Lumiere.

Poster này được thiết kế bởi họa sĩ Henri Brispot, miêu tả hình ảnh công chúng xếp hàng tham gia buổi chiếu phim công khai đầu tiên trên thế giới ngày 28/12/1895 . Đây là sự kiện quan trọng lịch sử điện ảnh, đánh dấu sự phát triển của văn hóa cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Bán đấu giá poster phim đầu tiên trên thế giới hơn 40.000 bảng Anh
Ông Monsinieur Louis Lumiere (trái) khi về già.

Khi đó, loạt phim mà anh em nhà Lumiere thực hiện chỉ kéo dài 1 phút/tập. Ở giai đoạn này, điện ảnh vẫn còn rất sơ khai. Nhưng chỉ cần nhìn thấy hình ảnh chuyển động xuất hiện trên màn hình làm từ tấm vải trắng, người xem đều ngỡ ngàng và trầm trồ. Thậm chí, nhiều khán giả nữ “yếu tim” còn sợ hãi và cho rằng đây là trò lừa đảo hoặc ma thuật.

Buổi chiếu phim diễn ra trong 20 phút tại tầng hầm của quán cafe Grand nằm trên Đại lộ des Capucines ở Pháp, với khoảng 30 người tham dự.

Những cảnh phim được thực hiện cũng rất đơn giản, chẳng hạn như cảnh tàu vào ga, công nhân rời nhà máy, người đi tắm biển… nhưng đã góp phần định hình nên bối cảnh thế giới điện ảnh về sau.

Bán đấu giá poster phim đầu tiên trên thế giới hơn 40.000 bảng Anh
Anh em nhà Lumiere được xem là những nhà làm phim đầu tiên trong lịch sử điện ảnh.

Những buổi công chiếu phim sau đều thu hút rất nhiều người đến xem. Tấm poster cũng được đem dán trên đường phố để thông báo về sự kiện. Chỉ trong vòng vài tháng, nhiều rạp chiếu phim mang tên Lumiere đã bắt đầu được mở tại các thành phố lớn trên thế giới.

Trước đó, nhà đấu giấ Sotheby cũng đã đem bán nhiều poster phim đình đám. Poster phim King Kong đạt kỷ lục đắt nhất với giá bán ra 42.000 bảng Anh (khoảng 1,2 tỷ đồng).

Yến Yến