Sông Derwent trở nên sống động với bờ biển bừng sáng như một chiếc đèn neon xanh. Nguyên nhân của loại hiện tượng này là do sự nở rộ của Noctiluca scintillans – một loài tảo giáp sinh sống tự do ở biển. Đây là một loại sinh vật phù du phát quang sinh học còn được gọi là “Biển lấp lánh (sea sparkle)”.

Lisa-Ann Gershwin từ Sở Tư vấn Sứa hộp biển Australia (Australian Marine Stinger Advisory Services) tại Launceston, Australia cho biết: “Đây là quang cảnh ngoạn mục nhất trong trí tưởng tượng. Tôi đã chứng kiến rất nhiều cảnh tượng phát quang sinh học trong 25 năm qua, và đây là cảnh tượng tráng lệ nhất trong số đó”.

Vùng biển phát quang sinh học tại Tasmania, Australia (Ảnh chụp màn hình YouTube)
Vùng biển phát quang sinh học tại Tasmania, Australia (Ảnh chụp màn hình YouTube)

“Sự lấp lánh của biển” phô bày trong ánh sáng đầy cảm xúc tại khu vực miền nam Tasmania, Australia:

Các nhà khoa học vẫn chưa biết tại sao các sinh vật đơn bào nhỏ bé này lại có thể phát quanq khi chịu tác động, rồi rọi sáng vùng nước xung quanh. Tiến sĩ Gershwin nhận định rằng tuy phát quang sinh học là một hiện tượng hiếm gặp, nhưng mật độ nở rộ của loài tảo giáp tại đây như cô từng chứng kiến lại vô cùng hiếm có.

(Ảnh chụp/Youtube)
(Ảnh chụp/Youtube)
Hiện tượng phát quang sinh học dọc bờ biển (Ảnh chụp màn hình YouTube)
Hiện tượng phát quang sinh học dọc bờ biển (Ảnh chụp màn hình YouTube)

Khi chịu tác động, sinh vật này sẽ phát ánh sáng trong tế bào chất (cytoplasm), một loại chất sệt bên trong đơn bào.

Khi tin tức về hiện tượng phát quang lan rộng, hàng trăm người đã đến các vùng nước Australia để chiêm ngưỡng cảnh tượng này.

“Người dân đến thành từng đám, họ xắn ống quần lên để chạy nhảy, vẩy nước, đạp nước, nhón chân, bất kể hành động nào bạn có thể nghĩ tới, họ đang thỏa chí chơi đùa! Thật ngoạn mục!” – trang NewScientist bình luận.

Dạo bước trong làn nước phát quang. (Ảnh chụp màn hình/ YouTube)
Dạo bước trong làn nước phát quang. (Ảnh chụp màn hình/ YouTube)

Anthony Richardson đến từ Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối Thịnh vượng chung Anh, cơ quan khoa học quốc gia Australia tại Brisbane, trao đổi với tờ NewScientist: “Đây là một dấu hiệu của tình trạng biến đổi khí hậu”.

Sự kỳ diệu của sinh vật phù du phát quang sinh học tại Tasmania:

Trước năm 1994, loài tảo giáp Noctiluca chưa được thấy xuất hiện ở vùng biển Tasmania. Người ta tin rằng do hiện tượng ấm lên toàn cầu, dòng hải lưu Đông Úc đã khuyếch đại cường độ khiến vùng biển xung quanh khu vực Tasmania đã trở nên ấm hơn. “Khi khu vực Nam Đại Dương trở nên ấm hơn, nhiệt độ tăng lên sẽ tạo điều kiện sinh tồn cho loài tảo Noctiluca “, ông Richardson cho hay.

Loại sinh vật phù du đặc biệt này thậm chí còn có một ảnh hưởng trực tiếp hơn: “Noctiluca là loài sinh vật chuyên ăn tảo cát, vốn là nguồn thức ăn của loài nhuyễn thể ở Nam Đại Dương”, Giáo sư Gustaaf Hallegraeff từ Đại học Tasmania tại Hobart trao đổi với NewScientist.

Lướt sóng trên vùng biển phát quang sinh học:

“Tuy Noctiluca rất kỳ diệu và thú vị, nhưng loài sinh vật này cũng là thủ phạm khét tiếng đằng sau cái chết của quần thể loài cá”, TS Gershwin cho hay.

Tuy nhiên hệ quả từ sự nở rộ của loài tảo đặc biệt này vẫn còn là một dấu hỏi. Ông Hallegraeff bổ sung: “Sự nở rộ của tảo có thể biến mất trong vòng vài ngày, và về cơ bản không để lại bất cứ dấu vết nào”.

Đây quả là một cảnh tượng ngoạn mục, nhưng khi cân nhắc các ảnh hưởng khác của chúng, việc chúng biến mất không nhất định là một điều tồi tệ.

Troy Oakes, Vision Times
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây

Thanh Hải biên dịch

Xem thêm: