Trên các diễn đàn, dân mạng chia sẻ lại hình ảnh bài toán nhân chia của học sinh tiểu học. 

Theo bức ảnh đi kèm thì học trò giải đề toán: 2 x 3 : 3 = ? và đưa ra đáp án là 2 nhưng cô giáo lại gạch sai và sửa lại vẫn đáp án là 2. Chia sẻ lập tức thu hút sự quan tâm của nhiều người.

(Ảnh: Internet)

Đáp án mà học sinh đưa ra trong bài là 2, dĩ nhiên đây là kết quả đúng, nhưng cô giáo đã không tính kết quả này và gạch sai. Đọc qua phần lý giải mà cô giáo chữa cho học trò thì ai cũng đồng ý.

Theo đó, dù cùng ra kết quả là 2, nhưng học sinh lại thực hiện phép chia ở vế phải trước và sau đó mới nhân cho 2, còn giáo viên thì lần lượt thực hiện phép tính từ trái sang phải. Như chúng ta đã biết, có 3 quy tắc tính toán mà bất kỳ ai cũng thuộc đó là:

Quy tắc 1: Trước nhất, thực hiện bất kỳ phép toán nào bên trong dấu ngoặc đơn.

Quy tắc 2: Tiếp theo, thực hiện tất cả các phép nhân và phép chia theo thứ tự từ trái qua phải.

Quy tắc 3: Cuối cùng, thực hiện tất cả các phép cộng và trừ theo thứ tự từ trái qua phải.

Như vậy, vì phép toán không xuất hiện dấu ngoặc và dấu cộng, trừ, thế nên theo thứ tự học sinh phải thực hiện phép tính từ trái qua phải. Với cách chấm điểm như giáo viên trong bài, dù kết quả cuối cùng đưa ra là đúng nhưng quy trình thực hiện không theo quy tắc nên toàn bộ bài toán đều không được tính điểm.

Đây là một lưu ý quan trọng dành cho những phụ huynh có con em đang trong độ tuổi học tiểu học vì đây là lỗi sai cơ bản mà nhiều em mắc phải. Nắm chắc các quy tắc sẽ tránh các trường hợp mất điểm oan cho học sinh và dành được điểm cao trong các bài kiểm tra Toán.