Gần đây, một cư dân mạng đã đăng tải bài toán “tìm số hình tam giác” của học sinh lớp 1 lên Facebook, thu hút sự chú ý của nhiều người với nhiều ý kiến bình luận khác nhau về đáp án của bài toán.

“Toán lớp 1 mà bố cháu hoang mang quá. Tưởng tượng kiểu gì cũng chỉ ra được 3 hình tam giác, mà lại không nằm trong đáp án. Có bác nào ra được kết quả như sách không ạ?” – người đăng tải bài toán chia sẻ.

Sau khi đọc đề bài toán, có rất nhiều ý kiến khác nhau được đưa ra:

Tuan Thai: “Đúng là nhìn thoáng qua cũng thấy 3 tam giác và đề bài để đáp án 2, 4, 5, 6 không biết chọn sao”.

Xuan Mai: “Nhìn kỹ sẽ thấy 4 hình tam giác: hình tam giác lớn, hình tam giác nhỏ nhất và hình tam giác lớn nằm kề tam giác nhỏ. (4 hình)”.

Myxu: “Chỉ có 3 hình thôi mà, ko hiểu các bạn nhìn sao ra 4 hình. Hình tam giác được ghép lại từ hình tam giác nhỏ, lật qua lật lại thì vẫn chỉ đc tính là 1 hình thôi”.

Hoamai: “Sao mình lại nhìn thấy 4 tam giác nhỉ?”

Anh Hai: “Không thông minh như tôi thì tôi cũng thấy có 3 tam giác. Chắc có lẽ học cao thì thấy nhiều tam giác hơn”.

Trần Vũ: “Theo em thì chỉ có 1 hình tam giác lớn ngoài cùng thôi, còn ở trong gọi là ô chứ ko gọi là hình”.

Lan anh: “Vậy mà có người trả lời là 5 hay 6 tam giác. Làm mình suy nghĩ mãi mà chỉ có 3. Bó tay”.

Dong Phuong: “Chỉ có 3 thôi nhé! Ai đếm 4 hình là bị trùng đấy. Có phải các bạn đếm 3 hình tạo bởi 3 đường song song và 1 hình to nhất không? Hình to nhất đấy cũng là hình được tạo bởi loạt cạnh song song đấy. Sách Giáo Khoa mà để vậy các em sao làm đc”.

Hailinh bình luận hài hước: “Có thể “suy diễn” thế này nhé: 1 hình tam giác nhỏ, 1 hình tam giác trung bình có gạch ở giữa, cũng hình tam giác trung bình này bỏ gạch ở giữa đí là được tam giác trung bình ko có gạch ở giữa, 1 hình tam giác lớn nhất có 2 gạch ở giữa, cũng hình tam giác lớn nhất này bỏ lần lượt 2 gạch ở giữa là đc thêm 2 hình tam giác lớn nữa. Vậy tổng cộng có 6 hình rồi, đúng là mỗi hình đều khác nhau, haha”.

Trong khi đó, có rất nhiều ý kiến cho rằng đề bài toán bị sai hoặc do đánh máy lộn:

Hienmon: “Mình nghĩ thì đánh máy nhầm số 3 thành số 6 thôi vì 2 số nằm cạnh nhau mà. 2, 3, 4, 5 chứ tự dưng sao để 2, 6, 4, 5. Có thể nhầm lắm chứ không phải đáp án sai”.

Lylan: “Bình thường thôi, tôi gặp kiểu bài như thế này nhiều rồi, hai đứa học lớp 1 rồi, dần dần rồi cũng có kinh nghiệm thôi. Bây giờ có nhiều bài lớp 1 tôi còn không hiểu tại sao lại có đáp án như vậy”.

Lưu Hien: “Nhớ hồi xưa đi học, mấy bài toán sai đề giải hoài không được. Ngày mai vô cô kêu các em mở sách ra sửa lại, đề in sai, có vấn đề gì đâu”.

Dương: “Nhiều bài sai chứ không riêng gì bài này, có những bài cháu bảo là đề sai, đầu tiên tôi còn mắng cháu nhưng khi xem xét cẩn thận thì đúng là đề sai thật”.

Hải Đường bình luận hài hước: “Bài toán này chỉ nhằm mục đích giúp các bé lớp một tập nhận ra hai điều: một là toán học cũng có cái lắt léo dù sai bét, hai là các cô chú bác soạn sách cần về học lại chung với các cháu”.

Nói chung, sau rất nhiều tranh luận, đáp án bài toán vẫn chưa được “ngã ngũ” và còn rất nhiều người phải đau đầu với bài toán này. Một số người cho rằng bài toán này không phù hợp với học sinh lớp 1, vì các em còn quá nhỏ, chưa đủ tư duy để suy nghĩ phức tạp như vậy và nhiều người cảm thấy e ngại về tình hình sách giáo khoa hiện nay của các em học sinh.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: