Địa long còn có tên giun đất, khưu dẫn. Vị thuốc địa long từ rất sớm đã được ứng dụng trong y học cổ truyền, giúp chữa được nhiều bệnh nguy hiểm.

Địa long có chứa Allolobophor, các axit amin có tác dụng hạ huyết áp, chống co giật, hạ sốt, trấn tĩnh… Hiện nay còn có quy trình chế biến các loại moriamin (các axit amin để tiêm truyền) từ giun đất.

Theo Đông y, địa long vị mặn, tính hàn; vào can tỳ phế vị thận. Có tác dụng thanh nhiệt, bình can, trấn kinh giật, thông mạch khu phong, trừ thấp lợi thủy. Dùng cho các trường hợp sốt cao kinh giật, động kinh, bồn chồn kích động, ho suyễn khó thở, bại liệt phong thấp, viêm đường tiết niệu, sốt rét cơn. Liều dùng: 5 – 10g, nấu hầm, sao rang, sắc pha hãm.

Đặc biệt Địa Long phối hợp với đậu đen, đậu xanh, bồ ngót chữa cho 12 chứng bệnh nan y (bao gồm các bệnh ung thư)

1. Sốt xuất huyết

Hiện tượng hôn mê kéo dài.
Xuất huyết dưới da, nổi vệt đỏ tím xanh đen khắp người.
Xuất huyết nội tạng, tiêu phân đen, tiểu máu tươi kéo dài, tiểu ra máu, xuất huyết miệng mũi, mắt, tai.

2. Bệnh siêu vi:

Viêm gan siêu vi, viêm não siêu vi, phù thận, phù tim. Có thể hết bệnh khá nhanh, kể cả phù toàn thân.

3. Tai biến mạch máu não:

Theo sách cổ nói Nam 7 ngày, Nữ 9 ngày, nhưng thường quá 5 ngày có thể lưu di chứng liệt. Tốt nhất trong vòng 3 ngày trị ngay sẽ khỏi di chứng. Nếu để lâu nhiều tháng nhiều năm, trị di chứng sẽ khó khăn hơn.

4. Phong xù (Động kinh):

Phong xù hay còn được gọi là kinh phong là những cơn co giật do động kinh gây ra . Đây là một trong những bệnh về thần kinh rất nguy hiểm để lại rất nhiều biến chứng sau này. Dùng: 1 – 3 thang là bệnh dứt.

5. Tiểu đường:

Thường 10 thang có thể hạ lượng đường đến mức cho phép.

6. Huyết áp thấp:

Uống xong tăng huyết áp thấy rõ từng ngày.

7. Huyết áp cao:

Khi mới uống: 2 – 3 ngày đầu huyết áp  tăng lên khoảng 20 đơn vị. Đến ngày thứ 3 – 4 hạ dần đến ổn định, cho nên người huyết áp cỡ 190 trở lên không nên dùng thuốc này. Khi huyết áp hạ nên theo dõi, đừng để hạ quá thấp (nếu thấychóng mặt thì dừng).

8. Cùi (Phong đơn):

Bệnh phong, còn gọi là bệnh hủi hay cùi, do vi khuẩn Hansen gây ra. Da thịt người mắc bệnh thường phát nhọt, lở loét. Khi nặng hơn vết thương lõm vào da thịt. Lông mày rụng, mắt lộ ra, thanh quản bị lở nên giọng nói khàn.

Tình trạng mất cảm giác xuất hiện ở một vài bộ phận trên cơ thể do dây thần kinh bị nhiễm trùng. Sau đó các bắp thịt tiêu đi, gân cốt co làm hai bàn tay co quắp. Ở mức độ nặng ngón tay ngón chân rụng dần.

Trường hợp này cần dùng dài hạn, sẽ thấy da đẹp trở lại, hết sần sùi.

9. Ung thư: (K)

  • Khi bệnh viện đã trả về (kể chắc là chết) nên dùng để cứu chữa. Đã cứu nhiều trường hợp (K dạ dày, K gan thận, K lưỡi, K xương, K máu…). Hy vọng cứu sống 5 – 60%.
  • Dạng ung thư mới phát và lành tính, có thể hy vọng cứu sống 6 – 70%.
  • Ung thư giai đoạn 2, 3, 4 không đảm bảo trị được.

10. Tăng cường sinh lực:

Cho trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, người già suy nhược cơ thể, người bệnh mới hết, người sinh và cho con bú, người thiếu máu (cả chất và lượng), trung niên suy yếu.

11. Các cháu còi 1,2 năm chưa ngồi được, biểu hiện đần độn

12. Các bệnh khó trị khác:

Đối với các bệnh phong tình, nấm ngoài da, xoang, gai cột sống, mắt cườm, bài thuốc cũng có tác dụng rất tốt trong điều trị.

Bài thuốc từ Địa Long

Dược liệu

  • Địa long 50g mỗi thang, tương đương 50 con trùn tươi (bán ở tiệm thuốc bắc). Nếu không có điều kiện mua Địa Long thì đào trùn tươi (loại màu sẫm rất dai, đào trúng, nó không giãy co lại thành 1 búi tròn). 50 con cho liều người lớn hoặc từ 15-16 tuổi trở lên. 30 con cho trẻ từ 5-6 tuổi đến 13-14 tuổi. 20 con cho trẻ từ 1-2 tháng tuổi đến 5-6 tuổi.
  • Đậu đen, đậu xanh mỗi thứ 100g (sách cổ ghi: 1 bụm to).
  • Rau bồ ngót khoảng 200-300g, băm nhỏ cả cọng và lá.

Bào chế
Trùn dọc ra, rửa sạch sao thơm giòn, giã nhỏ. Đậu và rau sao thơm, tất cả cho vào siêu hoặc nồi đất hay nồi nhôm gang đều được. Cho vào 4 bát nước, sắc còn 1/2 hoặc 1/3 bát. Sáng sắc uống 1 lần sau bữa ăn sáng, tối sắc lại 1 lần nữa sau bữa ăn tối. Thông thường cho uống 3 thang trong 3 ngày liên tiếp, các chứng bệnh nặng sẽ lui thấy rõ.

Cao Sơn (tham khảo sách thuốc Nam “Thần dược cứu mệnh”, in đầu thế kỷ 20)

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.