9 con tàu biển trị giá hàng trăm tỷ đồng bị bỏ hoang vẫn tiếp tục nằm ngổn ngang ven bờ di sản Vịnh Hạ Long bất kể nhiều ý kiến cũng như văn bản yêu cầu giải tỏa được đưa ra từ nhiều năm trước.

Hiện số tàu trên vẫn tiếp tục nằm im lìm bên một góc đường bao biển núi Bài Thơ, gần bảo tàng và thư viện tỉnh Quảng Ninh.

Thân tàu, sà lan bị rỉ sét, bám đầy hà do ngâm lâu trong nước biển. Một số chiếc đang bị nước tràn vào trong khoang, trong khi có chiếc gần như chìm hẳn. Chúng bị gác chồng lên nhau bất chấp việc thân tàu, lan can, phụ kiện và máy móc bị rỉ sét có thể sụt gãy bất cứ lúc nào, có nguy cơ gây tai nạn cho người dân sống trong khu vực.

Theo phản ánh, từ những năm 2013, 2014, dầu máy, sắt thép han rỉ từ “bãi thải” đã gây ô nhiễm một vùng nước trên vịnh Hạ Long.

Vào đầu tháng 11/2013, Báo Quảng Ninh phản ánh về việc một góc vịnh bị biến thành “bãi thải” bất đắc dĩ khi 9 con tàu lai dắt, sà lan bị đưa về và bỏ hoang tại khu vực hòn Cặp Bè, phường Bạch Đằng (TP Hạ Long).

Không chỉ gây lãng phí nhiều tỷ đồng, nhiều hóa chất độc hại từ số tàu, sà lan trên vẫn tiếp tục trôi ra gây ô nhiễm môi trường biển. (Ảnh: Xuân Điền/Đại Kỷ Nguyên)
Một góc vịnh bị trưng dụng bãi đậu thải trái phép. (Ảnh: Xuân Điền/Đại Kỷ Nguyên)

Cùng tháng, UBND tỉnh Quảng Ninh ra văn bản số 6128 yêu cầu khẩn trương giải tỏa số tàu thủy bỏ hoang trên. Tuy nhiên, một năm sau, tới cuối tháng 12/2014, tình trạng trên vẫn không có gì thay đổi.

Thời điểm này, bà Phạm Thùy Dương, Trưởng ban quản lý Vịnh Hạ Long cho biết TP Hạ Long đã ra công văn yêu cầu phía công ty sở hữu nhanh chóng giải tỏa số tàu, sà lan hoang phế nhưng chưa thấy hồi âm. Trong khi đó, Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng – ông Nguyễn Thế Vinh cho biết, số tàu này nằm bỏ hoang tại đây đã được 4 năm, theo Vnexpress.

Như vậy, tính từ năm 2010 đến nay, bãi thải trên đã tồn tại được 6 năm.

Được biết, số tàu này thuộc sở hữu của Công ty TNHH Một thành viên Vận tải biển Viễn Dương Vinashin, thuộc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines). Do làm ăn thua lỗ, không có khả năng chi trả tiền neo đậu tại bến bãi nên số tàu này được kéo về và bỏ hoang tại góc khuất của bờ vịnh này.

Trở lại với số tàu, sà lan phế liệu trị giá nhiều tỷ đồng bị bỏ hoang trên, một lãnh đạo Tổng công ty Hàng hải Việt Nam cho biết từ cuối năm 2014: “Càng để lâu thì các tàu các xuống cấp, tiền thu hồi gần như bằng không, song các doanh nghiệp vẫn chưa có trách nhiệm phối hợp với nhau”. Người này cũng cho hay số tàu trên chỉ là một số nhỏ trong hàng chục tàu biển cần thanh lý của Vinashinlines, nhưng vẫn chưa được tiến hành.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: