Do các nhà máy xử lý rác không đạt tiêu chuẩn, rác bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sinh hoạt, người dân Khánh Sơn, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng đã tập trung chặn xe chở rác, ngăn không cho các xe này tiếp tục đổ rác tại bãi xử lý rác của khu vực.

Rạng sáng ngày 21/10, hơn 100 người dân sống gần khu vực bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) tập trung tại đường Hoàng Văn Thái chặn xe chở rác để phản đối các nhà máy xử lý rác tại đây gây bốc mùi hôi thối không chịu nổi, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Nhiều người dân sống xung quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn cho biết, một số công ty xử lý rác không đúng quy trình, không chôn lấp rác gây mùi hôi nồng nặc. Ngoài ra, trong đó còn có các công ty xử lý, chế biến rác thải đưa ống thải khí ra ngoài bao trùm cả khu vực phường Hòa Khánh Nam. Suốt nhiều ngày gần đây, mùi hôi thối bốc lên càng nặng nề khiến người dân bức xúc.

Cả dãy xe chở rác nằm chờ trên đường Hoàng Văn Thái. (Ảnh: nld.com.vn)

Trên báo Dân Việt, bác Nguyễn Minh (khu phố Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) chia sẻ: “Bao nhiêu năm nay, chúng tôi khổ cực, bệnh tật vì ô nhiễm từ bãi rác này rồi. Biết bao nhiêu lần kiến nghị chính quyền địa phương cũng như thành phố nhưng không giải quyết được ô nhiễm nghiêm trọng tại đây. Lần này, chúng tôi phải đòi hỏi cho được quyền lợi của mình”.

Tới trưa ngày 21/10, người dân vẫn không cho xe chở rác lưu thông dẫn đến tình trạng hàng chục xe rác kéo dài, nối đuôi nhau nằm bất động trên đường Hoàng Văn Thái. Ông Dương Thành Thị – Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu đã xuống hiện trường để giải quyết sự việc.

Giải pháp tạm thời được ông Thị đưa ra là ngay trong ngày 21/10, quận sẽ cùng với Sở TN-MT TP. Đà Nẵng lập tổ kiểm tra, giám sát hoạt động của các nhà máy xử lý rác tại Khánh Sơn cùng với sự tham gia của người dân địa phương.

Chu tich UBND quan Lien Chieu
Ông Dương Thành Thị – Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu đối thoại với người dân. (Ảnh chụp màn hình/ nld.com.vn)

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, chiều cùng ngày, Sở TN-MT TP. Đà Nẵng, UBND quận Liên Chiểu cùng đại diện người dân đã đến kiểm tra thực tế tại bãi rác Khánh Sơn. Sau đó, người dân cùng cơ quan chức năng đã có buổi làm việc với Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng (đơn vị quản lý bãi rác Khánh Sơn) và Công ty TNHH Khoa học, công nghệ, môi trường Quốc Việt (đơn vị xử lý nước thải bãi rác Khánh Sơn).

Kết quả kiểm tra cho thấy, rác được chôn lấp trong bãi Khánh Sơn không được thực hiện đúng quy trình vận hành bãi rác. Hộc chôn lấp rác đô thị số 3 sau khi đổ, đầm nén không được phủ đất. Việc phun chế phẩm xử lý khử mùi không hiệu quả. Khu vực xử lý sơ bộ nước thải bể phốt tại hầm bể lắng phân hầm cầu không được nạo vét thường xuyên.

Tại hố thu gom nước từ bể phốt, nước thải chuyển về có mùi, không được nạo vét xử lý theo quy định. Tại khu vực đốt rác thải nguy hại, người dân thấy hiện tượng khói đen thường xuyên xảy ra trong thời gian qua.

Đối với Công ty Quốc Việt, qua kiểm tra cho thấy, chất lượng nước rỉ rác sau xử lý có một vài thông số vượt quy chuẩn môi trường, nhất là màu, nhưng nước thải không có mùi. Cơ quan chức năng yêu cầu Công ty Quốc Việt có trách nhiệm xử lý màu đạt chuẩn, hoàn thành trước ngày 31/12/2015.

Đối với Công ty CP môi trường đô thị Đà Nẵng, cơ quan chức năng yêu cầu hạn chế tối đa lượng nước thải, bùn bể phốt đưa về xử lý tại bãi rác Khánh Sơn và phối hợp với công ty Quốc Việt để xử lý rác. Phía công ty cho biết, đến ngày 28/10, công ty sẽ khắc phục các nguyên nhân phát sinh mùi như nạo vét, phủ bạt, tăng cường phun khử mùi.

Theo người dân ở đây, suốt thời gian qua, họ phải sống trong cảnh ô nhiễm, hôi thối, ruồi muỗi và nước rỉ ra từ bãi rác. (Ảnh: nld.com.vn)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: