Kế hoạch phát hành 3 tỷ USD trái phiếu của chính phủ là một trong những nội dung được quan tâm nhất khi Quốc hội thảo luận ở tổ sáng ngày 22/10 về tình hình kinh tế – xã hội, ngân sách.

Phát biểu tại cuộc họp tổ của đoàn Đà Nẵng cùng 3 địa phương khác, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng cần cân nhắc kỹ, bài học phát hành trái phiếu quốc tế hàng trăm triệu USD rồi cho Vinashin dùng vẫn còn đó, nên cần phải thận trọng.

Ông Sơn cho rằng kế hoạch phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế cần được cân nhắc kỹ để tránh việc “con cháu phải trả nợ” sau hàng chục năm, nếu trái phiếu phát hành ở kỳ hạn 10 năm hay 30 năm thì các thế hệ sau cũng phải trả. “Nếu phát hành thêm nữa thì ẩn chứa nhiều rủi ro. Sợ rằng con cháu sẽ oán giận”.

Đại biểu Nguyễn Kim Thúy cũng cho rằng việc chính phủ lý giải phát hành thêm trái phiếu để đáo hạn, chứ không phải đầu tư là điều khiến bà băn khoăn nhất. “Trước đây, nợ công có 47-48% chúng ta cũng nói gần tới ngưỡng an toàn. Sau đó 54% cũng lại là sát ngưỡng, giờ lên 63% thì ngưỡng lại là 65%. Tôi cho rằng không nên quan trọng về con số mà cái chính là khả năng trả nợ.”

Nhìn từ góc độ chi tiêu của một gia đình, bà Thúy nói thêm rằng nếu vay nợ để sản xuất, sinh lãi thì không sao. Ngược lại, nếu vay chỉ để mua sắm “cho bằng bạn bằng bè” thì lại là vấn đề khác.

Tại đoàn TPHCM, đại biểu Trần Du Lịch phản đối việc đề xuất bổ sung 40.000 tỷ thu từ bán cổ phần doanh nghiệp vào ngân sách “Nếu cứ hòa vào ngân sách thì sẽ hết, rất khó kiểm soát. Chính phủ cần có một danh mục cụ thể đầu tư cho phát triển như thế nào? Cái gì dùng bao nhiêu tiền?… Chứ không gộp chung chung rồi hòa cả làng.”

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội – Thân Đức Nam cũng đánh giá cao động thái bán vốn tại nhiều doanh nghiệp nhà nước mà chính phủ vừa đưa ra. Tuy nhiên, ông kiến nghị cơ quan điều hành cần xây dựng một danh mục cụ thể, chứ không thể nói chung chung dùng tiền bán vốn đề đầu tư phát triển. “Ví dụ sẽ làm bệnh viện này bao nhiêu tiền, con đường này hết bao nhiêu để quốc hội xem xét phê duyệt và giám sát”, ông đề xuất.

Thành Long

Xem thêm: