Trong những năm qua đã có rất nhiều lãnh đạo các ngân hàng bị vướng vào vòng lao lý. Lãnh đạo các tập đoàn khác cũng có nhưng không nhiều bằng ngân hàng. Năm 2012 đến nay, hầu như không tháng nào là không có lãnh đạo ngân hàng ở các cấp bị bắt. Sau đây là tóm tắt về một số người nổi tiếng bị “ngã ngựa”, hy vọng là bài học đắt giá cho các doanh nhân nhân Ngày Doanh nhân.

Bầu Kiên

Nguyễn Đức Kiên,  sinh 1964, Giáp Thìn, tại Hà Nội, với biệt danh “bầu Kiên”, “Kiên bạc”, là thành viên Hội đồng sáng lập  TMCP Á Châu, phó chủ tịch Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, chủ tịch Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội và lãnh đạo nhiều doanh nghiệp trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Bầu Kiên học ở Hungary, được đánh giá là người tài giỏi, danh giá, giàu có, là người có quyền lực trong nhiều lĩnh vực.

Con đường doanh nhân thành đạt chấm dứt khi ông bị bắt năm 2012, trong vụ án tại Ngân hàng ACB, được đánh giá là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đã bị tuyên án 30 năm tù giam trong phiên phúc thẩm 2014.

Vụ việc ở Ngân hàng ACB, ngoài bắt ông Nguyễn Đức Kiên, ông Trần Xuân Giá, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB thì một loạt các lãnh đạo của ngân hàng cũng bị bắt, gồm:

  • Ông Lê Vũ Kỳ , nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB;
  • Ông Trịnh Kim Quang, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB;
  • Ông Phạm Trung Cang, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB;
  • Ông Lý Xuân Hải, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng ACB;
  • Ông Huỳnh Quang Tuấn, nguyên thành viên HĐQT Ngân hàng ACB;

Trần Xuân Giá

Sinh 1939, Kỷ Mão, tại Thừa Thiên – Huế, đại biểu Quốc hội khóa X, Phó giáo sư, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá VIII.

Nghỉ hưu ông tham gia lãnh đạo ACB, Chủ tịch HĐQT ACB nhiệm kỳ 2008- 2012, bị bắt trong vụ án bầu Kiên. Là Bộ trưởng đầu tiên bị bắt trong tham nhũng kinh tế. Hiện ông Giá vẫn đang bị giam trong tù, chưa xét xử. Ông là người danh giá, vừa có tri thức, vừa có chức vị, vừa có tiền tài đủ cả, nhưng phúc kém nên gần 80 tuổi đáng lẽ được an nhàn hưởng phúc lộc thì lại chịu khổ sở trong lao tù.

Phạm Công Danh

Sinh năm 1965, Ất Tỵ, tại Quảng ngãi, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh; Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng từ tháng 2-2013, đến tháng 7/2014 thì bị bắt.

Ông Danh và đồng phạm dùng sổ tiết kiệm của doanh nghiệp để thế chấp 39 khoản vay tại VNCB; các chứng từ chuyển tiền không có chữ ký của chủ tài khoản… Khi quá hạn, không có khả năng thu nợ là thất thoát 18.414 tỷ đồng. Do VNCB bị giám sát đặc biệt nên mọi hoạt động của VNCB từ thu hồi nợ, cho vay, các khoản tiền chuyển ra, chuyển vào (kể cả huy động và chi trả cho người gửi tiền) đều phải thông qua tổ giám sát, tổ trưởng tổ giám sát quyết định đối với các giao dịch từ 5 tỉ đồng trở lên.

Vậy mà chỉ trong 16 tháng làm Chủ tịch VNCB, ông Danh không hề có kỹ năng quản lý ngân hàng, bị kiểm soát chặt chẽ của NHNN mà vẫn rút ra số tiền khủng 18.418 tỷ đồng, bình quân rút mỗi tháng 1.151 tỷ, mỗi ngày làm việc rút 52 tỷ.

Phan Thành Mai

Sinh 1971, tại Nghệ An, nguyên thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh; Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNRea). Tháng 5/ 2013 làm thành viên HĐQT, tổng giám đốc VNCB.

Ông Mai là người trẻ có tiếng tăm trong giới bất động sản, nhưng khi làm tổng giám đốc VNCB thì đã phối hợp tích cực với ông Phạm Công Danh để rút 18.418 tỷ đồng từ VNCB chỉ trong vòng 16 tháng. Ông đã bị bắt tháng 7/2014, hiện vẫn chưa xét xử.

Đỗ Tất Ngọc

Sinh 1949, tại Hà Nội, học tiến sĩ tại Bungaria, học hàm phó giáo sư, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Agribank, là người được đánh giá là rất giàu có trong giới ngân hàng, là thông gia với ông Tuyển “chúa đảo” Tuần Châu, một người đầy quyền lực đã bị bắt ngày 20/9/2014 để phục vụ điều tra trong thời gian lãnh đạo Agribank.

Phạm Thanh Tân

Nguyên tổng giám đốc Agribank, là một ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam với 2.300 chi nhánh, số lượng cán bộ 40.000 người, hoạt động bằng vốn ngân sách. Agribank đã thực sự bị rung động khi một loạt các lãnh đạo cao cấp Agribank cũng đã bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra như: Ông Kiều Trọng Tuyến cựu Phó TGĐ Agribank; ông Phạm Ngọc Ngoạn, cựu Ủy viên HĐTV Agribank; ông Đỗ Quang Vinh – nguyên Trưởng ban tín dụng doanh nghiệp Agribank; bà Phạm Thị Bích Lương, nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội…

Đây là việc chưa từng có, khi bắt gần hết cả dàn lãnh đạo của 1 ngân hàng lớn. Liên quan trước đó, cũng rất nhiều lãnh đạo của Công ty cho thuê tài chính II Agribank và một số chi nhánh khác đã bị bắt. NHNN đã phải cơ cấu lại lãnh đạo ngân hàng này bằng cách điều chuyển tăng cường 2 lãnh đạo từ NHTM, 4 lãnh đạo cấp vụ của NHNN về làm ủy viên hội đồng thành viên Agribank.

Và hàng loạt những nhân vật nổi tiếng, đình đám một thời cũng đang chịu cảnh lao lý như:

Tạ Bá Long, Chủ tịch Ngân hàng Thương mại Cổ phần Dầu khí Toàn cầu (GP.Bank), bị bắt tháng 7/2015, cùng với Đoàn Văn An  Phó Chủ tịch HĐQT GP.Bank.

Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), bắt vì “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, sau đó bắt hàng loạt lãnh đạo cao cấp có liên quan của OceanBank.

Nguyễn Xuân Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN, nguyên Tổng giám đốc OceanBank, bị bắt ngày 21/7/2015.

Giàu có, quyền thế và rủi ro nếu không có đức

Lãnh đạo các ngân hàng là một vị trí cực kỳ hấp dẫn, bởi lương cao khủng, quyền thế rất lớn, đây phải là những người như người xưa nói “đức cao, vọng trọng” mới được vào vị trí này, nhưng đây cũng là ghế nóng, rất nóng, nếu đức không cao thì sẽ bị thiêu đốt cháy ngay.

Nói về lương, những người này không bao giờ dưới con số hàng trăm triệu đồng/tháng, thậm chí, con số cao nhất mà giới ngân hàng từng cho biết là mức lương của tổng giám đốc một ngân hàng lên đến 1 triệu USD/năm. Ngoài ra họ còn được các khoản khác, như thưởng, chi lương bổ sung, mua cổ phần ưu đãi… Vì thế, mức thu nhập còn cao hơn rất nhiều. Ngoài ra, chi phí về xe cộ, di chuyển đi lại, lưu trú, tiếp khách… đều ở mức rất cao. Quyền lực của chủ tịch, tổng giám đốc ngân hàng rất lớn. Tóm lại họ là những người rất giàu có về của cải, thừa thãi về quyền lực, bình thường khó mà tưởng tượng được mức độ giàu của họ thế nào? Hãy nhìn cách chi tiêu khủng của các đại gia Việt, thì sẽ biết họ còn giàu hơn thế.

Chính vì thế, nhiều người lao vào vị trí này, có những người không phải dân gốc ngân hàng cũng vào làm lãnh đạo ngân hàng như ông Trần Xuân Giá, Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh, Nguyễn Xuân Sơn. Nhiều người đã rất giàu có, nhưng vẫn bị ma lực của đồng tiền dẫn động đến chỗ làm phi pháp, họ làm không có tâm, không có đức và kết quả là bị vướng vào vòng lao lý.

Thành Tâm