Một bé trai 26 tháng tuổi được Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai chẩn đoán thoát vị bẹn, chỉ định mổ gấp, tuy nhiên, sau đó bác sĩ lại xác định bé chỉ bị viêm hạch. Sự việc gây xôn xao trong dư luận nhiều ngày qua.

Báo Người Lao Động đưa tin, ngày 19/11, bác sĩ Nguyễn Lê Đa Hà – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai xác nhận vụ việc trên là có thật.

Theo thông tin được biết, vào tối ngày 15/11, bé trai N (26 tháng tuổi, ngụ xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cấp cứu trong tình trạng khóc quấy, sốt cao, bẹn sưng tấy.

Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ phát hiện bẹn, bìu của cháu bị sưng tấy nên nghi bị thoát vị bẹn và chỉ định siêu âm. Khi tiến hành siêu âm, phát hiện bẹn của cháu có dịch và một khối mờ giống như ruột sa xuống bẹn, các bác sĩ cho rằng cháu bị thoát vị bẹn nên tiến hành mổ cấp cứu.

Bác sĩ chẩn đoán sai nên cháu N bị mổ thoát vị bẹn. (Ảnh lấy từ Facebook/phapluattp.vn)

Tuy nhiên, sau khi mổ, bác sĩ phát hiện cháu N không bị thoát vị bẹn mà chỉ bị áp xe hóa vùng bẹn (viêm hạch).

Sau khi biết tin, gia đình cháu N đã có phản ứng với bệnh viện đồng thời đăng tải bức xúc lên trang cá nhân Facebook và xin chuyển cháu N lên Bệnh viện Nhi đồng Sài Gòn để tiếp tục điều trị.

Trao đổi với PV báo Pháp Luật TP.HCM, bác sĩ Hà thừa nhận trong trường hợp này bác sĩ đã chẩn đoán sai là cháu N bị thoát vị bẹn nên tiến hành mổ cấp cứu cho cháu. Nếu chẩn đoán bé chỉ bị viêm hạch thì có thể chưa tiến hành mổ.

Bác sĩ Hà nói: “Do chẩn đoán nhầm ban đầu nên đã tiến hành mổ gấp cho bé. Nếu từ đầu bác sĩ nhận định bé chỉ bị viêm áp xe hóa hạch bẹn thì có thể cũng sẽ tiến hành mổ để xử lý ổ viêm nhưng không phải mổ cấp cứu ngay mà cần theo dõi có thể khoảng ít ngày sau mới tiến hành mổ. Tuy nhiên, đã lỡ mổ rồi nên tiến hành xử lý luôn”. Bác sĩ cũng cho biết thêm, bước đầu, bệnh viện không lấy viện phí đối với cháu N trong những ngày điều trị tại đây.

Đối với kíp mổ cho cháu N, bệnh viện sẽ tổ chức họp đưa ra kết luận cuối cùng và hình thức xử lý.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: