Trong một động thái không mấy ngạc nhiên, Đảng Cộng sản Trung Quốc lên án cuộc gặp có thể diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Nhà Trắng đưa ra tuyên bố rằng Tổng thống Obama sẽ tham dự một sự kiện với vị lãnh đạo lưu vong của Tây Tạng. Điều này khiến Bắc Kinh lên tiếng rằng, họ sẽ phản đối bất kỳ hình thức gặp gỡ nào. 

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi nói: “Trung Quốc phản đối bất kỳ quốc gia hay chính phủ nào sử dụng vấn đề Tây Tạng để can thiệp vào các công việc nội bộ của Trung Quốc, và phản đối lãnh đạo của bất kể nước nào gặp mặt với Đức Đạt Lai Lạt Ma theo mọi hình thức”.

Theo Nhà Trắng, thì:

Tổng thống Obama có mối quan hệ tốt đẹp với Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Ông Obama đã có ba dịp gặp gỡ với nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, trong đó, lần gặp gỡ gần đây nhất là vào mùa xuân năm ngoái khiến nhiều quan chức cộng sản vô cùng giận dữ.

Chính quyền cộng sản Trung Quốc có một lịch sử lâu dài và tàn bạo trong việc đàn áp người Tây Tạng. Nói chung, hồ sơ nhân quyền cho thấy quốc gia này không chỉ đối xử tàn bạo với Tây Tạng, mà còn với người Duy Ngô Nhĩ, những người ủng hộ dân chủ, các nhà bảo vệ nhân quyền, người theo Kitô giáo, và các học viên Pháp Luân Công.

Và dưới đây là những chia sẻ của Đức Đại Lạt Ma trên Twitter:

dalai-lama-quotes

“Tôi tin rằng bản chất con người cơ bản là tích cực và thuần thiện; vì vậy, cách tiếp cận con người nên là phi bao lực”

“Nếu chúng ta không làm gì để kiềm chế các xúc cảm và ý nghĩ giận dữ, thù hằn, ác độc, thì hạnh phúc sẽ tránh né chúng ta”

“Ngay cả những việc làm bé nhỏ của lòng từ bi cũng mang lại ý nghĩa và mục đích cho cuộc sống của chúng ta”

“Cam kết số một của tôi là mở rộng nhận thức rằng an bình tâm trí phụ thuộc vào việc tu dưỡng các giá trị bên trong của chúng ta”.

Ben Maloney, VisionTimes
Biên dịch: Hồng Liên